โนเกียเปิดแอนดรอยด์ตัวแรก มุ่งจีน เมินยุโรป

Image copyright NOKIA
คำบรรยายภาพ โนเกีย 6 จะเป็นโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์รุ่นแรกภายใต้ชื่อโนเกีย

เอชเอ็มดีโกลบอลเปิดตัวโนเกีย 6 โทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์รุ่นแรกภายใต้ชื่อโนเกีย เล็งจำหน่ายเฉพาะในจีนเพียงประเทศเดียวเท่านั้น โดยจะทำตลาดร่วมกับ JD.com ซึ่งเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ในจีน

ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโนเกีย 6 เชื่อว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ที่ "ออกแบบให้เป็นสินค้าระดับสูง" จะติดตลาดในจีน

คำประกาศของเอชเอ็มดีโกลบอลครั้งนี้มีขึ้นในวันสุดท้ายของงานแสดงผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค (ซีอีเอส) ในเมืองลาสเวกัส ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและบริษัทต่าง ๆ นำโทรศัพท์มือถือและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มาเปิดตัว

ทุกวันนี้บริษัทโนเกียไม่ได้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกียอีกต่อไป แต่ได้มอบสิทธิ์การใช้ชื่อผลิตภัณฑ์โนเกียให้กับบริษัทเอชเอ็มดี โกลบอล ซึ่งเป็นบริษัทในฟินแลนด์เช่นกัน จนถึงขณะนี้ โทรศัพท์ที่ผลิตออกมาภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวมีเพียงโทรศัพท์ที่มีลูกเล่นแบบพื้นฐานเท่านั้น

Image copyright HMD GLOBA
คำบรรยายภาพ เอชเอ็มดีโกลบอลเคยประกาศว่าในปีนี้ จะผลิตโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ภายใต้ชื่อโนเกียออกมาหลายรุ่น

โทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นแรกของโนเกียตัวนี้เป็นรุ่นที่หลายฝ่ายต่างเฝ้ารอ ทั้งยังบ่งบอกถึงการหวนคืนสู่ตลาดมือถืออีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ส่งวินโดว์โฟนออกมากชิมลางหลายรุ่น โดยบริษัทโมโครซอฟท์ที่เคยใช้ชื่อโนเกียอยู่ราวหนึ่งปี หลังจากที่ได้ซื้อแผนกธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่จากโนเกียไปเมื่อปี 2557

เอชเอ็มดีโกลบอลเคยประกาศว่าในปีนี้ จะผลิตโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ภายใต้ชื่อโนเกียออกมาหลายรุ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคาดว่าเอชเอ็มดีโกลบอลจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในงานแสดงค้าโมไบล์เวิลด์คองเกรส ในเมืองบาร์เซโลนาในเดือนหน้า

แถลงการณ์ของเอชเอ็มดีโกลบอลเกี่ยวกับโนเกีย 6 ระบุว่า การเปิดตัวโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์รุ่นแรกเฉพาะในจีน สะท้อนว่าบริษัทประสงค์จะสนองตอบต่อความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคในตลาดส่วนต่าง ๆ ในโลก เมื่อปี 2559 มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในจีนกว่า 552 ล้านคน คาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 593 ล้านคน นับว่าเป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ผู้บริโภคพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ระดับสูงและมีคุณภาพ

โนเกียเคยเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ครองตลาดธุรกิจโทรศัพท์มือถือ แต่ธุรกิจประสบปัญหาหลังจากที่แอปเปิลส่งไอโฟนออกสู่ตลาดเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว ตามมาด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล

Image copyright HMD GLOBAL
คำบรรยายภาพ เอชเอ็มดีโกลบอลผลิตโนเกีย 150 จำหน่ายในประเทศอื่นด้วย

โนเกีย 6 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 หรือ Nougat ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดคมชัดระดับ 1080p กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล หน่วยความจำ (แรม) ขนาด 4 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายในขนาด 64 กิกะไบต์ ระบบเสียงเป็น Dolby Atmos

เอชเอ็มดีโกลบอลระบุว่าโนเกีย 6 เป็นโทรศัพท์ระดับกลาง ตั้งราคาไว้ที่ 1,699 หยวน (8,700 บาท)