ปากีสถานทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนจากเรือดำน้ำได้สำเร็จแล้ว

ปากีสถาน Image copyright AFP / Getty images

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพปากีสถานแถลงถึงความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อน "บาบูร์-3" (Babur-3) จากเรือดำน้ำในมหาสมุทรอินเดีย โดยขีปนาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธร่อนรุ่นแรกที่ปากีสถานพัฒนาเอง มีพิสัยยิงไกลถึง 450 กิโลเมตร และสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้

นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ของปากีสถานกล่าวว่า ความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธนี้ แสดงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเองของปากีสถาน

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์มองกันว่า การทดสอบอาวุธในครั้งนี้ จะยิ่งไปเพิ่มความตึงเครียดต่อความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย โดยทั้งสองประเทศเกิดสงครามระหว่างกันมาแล้วถึงสามครั้ง นับแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 1947 ทั้งสองต่างเริ่มแสดงศักยภาพทางอาวุธนิวเคลียร์เมื่อปี 1998 และได้แข่งขันกันพัฒนาขีปนาวุธมานับแต่นั้น

ก่อนหน้านี้อินเดียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้จากเรือดำน้ำมาแล้วเมื่อปี 2008 และได้ทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนจากเรือดำน้ำอีกครั้งเมื่อปี 2013 แต่อย่างไรก็ตาม ทางการอินเดียยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของปากีสถานครั้งนี้แต่อย่างใด