ทรัมป์พบแจ็ค หม่า ประกาศสร้างงานล้านตำแหน่ง ช่วยสหรัฐฯ ส่งออกผ่านอาลีบาบา

โดนัลด์ ทรัมป์ และแจ็ค หม่า Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ และแจ็ค หม่า แถลงร่วมกันว่า ประเด็นเรื่องธุรกิจขนาดย่อมเป็นจุดสำคัญของการพบปะพูดคุยครั้งนี้

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ได้พบปะพูดคุยกับนายแจ็ค หม่า ประธานฝ่ายบริหารของอาลีบาบา เว็บไซต์ซื้อขายสินค้าขนาดใหญ่ของจีน ที่ตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์ก โดยหลังการพบปะทั้งสองร่วมกันแถลงข่าวว่า อาลีบาบาจะให้ความร่วมมือ ในการสนับสนุนให้ธุรกิจขนาดย่อมของสหรัฐฯส่งออกไปยังตลาดจีนผ่านการซื้อขายออนไลน์มากขึ้น โดยคาดว่าโครงการนี้จะช่วยสร้างงานกว่า 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ จากการที่บริษัทต่าง ๆ ต้องจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อติดต่องานกับอาลีบาบาโดยเฉพาะ

นายทรัมป์กล่าวว่า เขาและนายหม่าจะร่วมกันทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ส่วนนายหม่านั้นกล่าวยกย่องนายทรัมป์ว่าเป็นคนฉลาดและใจกว้าง หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายทรัมป์เคยขู่ว่าจะตั้งกำแพงภาษีและดำเนินมาตรการตอบโต้จีนที่เอาเปรียบสหรัฐฯทางเศรษฐกิจ

สำหรับความคืบหน้าในการจัดตั้งทีมบริหารของนายทรัมป์ ก่อนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมนั้น ล่าสุดนายทรัมป์ได้แต่งตั้งให้ จาเรด คุชเนอร์ บุตรเขยนักธุรกิจวัย 35 ปี สามีของอิวานกา ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาระดับสูงประจำทำเนียบประธานาธิบดี โดยเขาจะมีบทบาทในการวางนโยบายบริหารทั้งกิจการในประเทศและต่างประเทศ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จาเรด คุชเนอร์ สมรสกับอิวานกา บุตรสาวของทรัมป์

ในทันทีที่มีข่าวการแต่งตั้งนายคุชเนอร์ บรรดาสมาชิกพรรคเดโมแครตได้เรียกร้องให้มีการทบทวนคำสั่งดังกล่าว โดยคณะกรรมาธิการด้านกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานกำกับควบคุมจริยธรรมของรัฐบาลเข้ามาตรวจสอบ โดยอ้างว่าอาจเป็นการละเมิดกฎหมายต่อต้านการอุปถัมภ์พวกพ้อง ซึ่งห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่งตั้งเครือญาติเข้ารับตำแหน่งในส่วนงานที่ตนมีอำนาจดูแลอยู่

อย่างไรก็ตาม ทีมบริหารของนายทรัมป์ได้โต้ข้อกล่าวหานี้ว่า กฎหมายต่อต้านการอุปถัมภ์พวกพ้องนั้นไม่ครอบคลุมถึงตัวประธานาธิบดีซึ่งมีอำนาจแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบได้ตามที่เห็นสมควร ส่วนทนายของนายคุชเนอร์ก็ได้ออกมาแถลงว่า เขาจะสละตำแหน่งบริหารในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบของการเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งไม่สามารถมีผลประโยชน์ทางธุรกิจได้