ไปดู "ห้องเสพยา" ที่เดนมาร์ก เปิดให้ใช้ยาเสพติดได้ไม่ถูกตำรวจจับ

คำบรรยายภาพ แอนเจเลีย เล็ต ทำงานขายบริการทางเพศเพื่อหาเงินมาเสพยา

เมืองกลาสโกว์ในสหราชอาณาจักรกำลังจะสร้าง "ห้องเสพยา" (Fix room) ซึ่งเปิดให้ผู้เสพยาเสพติดร้ายแรงอย่างโคเคนหรือเฮโรอีนเข้ามาใช้เป็นสถานที่เสพยาได้เกือบตลอด 24 ชั่วโมง ตามแบบอย่างของประเทศในแถบยุโรปหลายแห่ง เช่นสวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี เดนมาร์ก สเปน รวมทั้งประเทศที่ห่างไกลออกไปเช่นแคนาดาและออสเตรเลีย ซึ่งมีห้องแบบนี้มานานหลายสิบปีแล้ว

ห้องเสพยานั้นสร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดอัตราการตายจากการเสพยาเกินขนาด โดยสร้างพื้นที่ให้ผู้ใช้ยาเสพติดชนิดร้ายแรงและผิดกฎหมายเข้ามาเสพยาได้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์หรือพยาบาล โดยผู้เสพยาจะไม่ถูกตำรวจจับกุมแต่อย่างใด

ภายในห้องเสพยาจะมีพื้นที่และอุปกรณ์เพื่อการเสพยาเสพติดเตรียมไว้ให้พร้อม เช่นเข็มสะอาด เก้าอี้นั่ง และภาชนะที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม ผู้มาใช้บริการต้องนำยาเสพติดมาเอง

คำบรรยายภาพ "ห้องเสพยา" (Fix room) มีมุมสำหรับผู้ติดยาเสพติดไว้ฉีดยาให้ตนเอง

ที่ศูนย์บริการห้องเสพยาในย่าน Skyen ของกรุงโคเปนเฮเกนนั้น เปิดบริการเกือบ 24 ชั่วโมง โดยจะปิดทำความสะอาดเพียง 1 ชั่วโมงในตอนเช้าเท่านั้น พื้นที่บริการแบ่งออกเป็นสองห้อง คือห้องสำหรับผู้เสพยาด้วยวิธีฉีดเข้าเส้น 9 ที่นั่ง และห้องสำหรับผู้สูบยาเสพติดร้ายแรงอีก 8 ที่นั่ง โดยให้เวลาในการใช้บริการครั้งละ 45 นาที ในแต่ละวันมีผู้แวะเวียนเข้ามาใช้บริการกันหลายร้อยครั้ง โดยผู้เสพยาเสพติดแต่ละคนมักจะเข้ามาใช้บริการกันเกินกว่าวันละหนึ่งรอบ โดยศูนย์นี้ใช้งบประมาณของรัฐราว 43 ล้านบาทต่อปีในการดำเนินงาน

แอนเจเลีย เล็ต วัย 49 ปี เป็นหนึ่งในผู้มาใช้บริการขาประจำของ "ห้องเสพยา" ที่ Skyen แอนเจเลียทำงานเป็นอาสาสมัครเตรียมอาหารให้คนเร่ร่อนตอนกลางวัน และขายบริการทางเพศตอนกลางคืนเพื่อหาเงินมาเสพโคเคนซึ่งเธอติดงอมแงม โดยในแต่ละสัปดาห์เธอใช้เงินถึง 600 ปอนด์ (ราว 26,000 บาท) ซื้อโคเคนมาสูบบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บที่แขนและขาข้างซ้าย ซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน

คำบรรยายภาพ ห้องเสพยาอีกห้องหนึ่งที่ศูนย์บริการ Skyen ในกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับผู้เสพยาเสพติดร้ายแรง

แอนเจเลียบอกว่า รู้สึกอุ่นใจที่รู้ว่าระหว่างเสพยานั้นมีเจ้าหน้าที่และพยาบาลคอยสอดส่องดูแลอยู่โดยตลอด ซึ่งนับแต่ศูนย์เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2012 มีเหตุเสพยาเกินขนาดเกิดขึ้นถึง 500 ครั้ง แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว

ราสมุส โคเบิร์ก คริสเตียนเซน ผู้จัดการศูนย์ Skyen บอกว่า ห้องเสพยานั้นมีขึ้นเพื่อแก้ปัญหาผู้ใช้ยาเสพติดในที่สาธารณะหรือตามข้างถนน ซึ่งเคยมีอยู่เป็นจำนวนมากและมักเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดบ่อยครั้ง แต่การเปิดบริการห้องเสพยาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ถึงร้อยละ 90

อย่างไรก็ตาม จุดมุ่งหมายหลักของห้องเสพยานี้ไม่ใช่การส่งเสริมให้ผู้มาใช้บริการเลิกยาเสพติดได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการแสดงความประสงค์จะลดหรือเลิกยาเสพติดต่อเจ้าหน้าที่ ทางศูนย์จะเข้าช่วยเหลือให้คำแนะนำและติดต่อสถาบันเพื่อการบำบัดละเลิกยาเสพติดให้ในทันที