ผู้นำไต้หวันเยือนนิการากัวหลังประเทศแถบอเมริกากลางหันซบจีน

ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวันเดินทางถึงนิการากัวในวันนี้ เพื่อเข้าร่วมพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา

ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวันเดินทางถึงนิการากัวในวันนี้ (10 ม.ค.) เพื่อเข้าร่วมพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา หลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งต่อ

น.ส. อิง เหวินอยู่ระหว่างการเยือนประเทศในแถบอเมริกากลางเป็นเวลา 9 วัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูต สำนักข่าวเซ็นทรัล นิวส์ ในกรุงไทเปรายงานว่าสื่อที่ไปทำข่าวต่างประหลาดใจไปตาม ๆ กัน เมื่อน.ส. อิง เหวินออกอากาศสดทางโทรทัศน์ร่วมกับนายออร์เตกา เพราะไม่ได้รับแจ้งกำหนดการมาก่อน

การเยือนนิการากัวของผู้นำไต้หวันในครั้งนี้ จุดกระแสความสนใจให้ชาวไต้หวัน เนื่องจากมีความกังวลว่าความสัมพันธ์ทางการทูตของไต้หวันและประเทศในแถบอเมริกากลางกำลังสั่นคลอน เดือนที่แล้ว เซาตูเมและปรินซีปีในแอฟริกาตะวันตกตัดสัมพันธ์กับไต้หวันด้วยการหันไปจับมือกับจีนแทน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวไต้หวันในนิการากัวมารอต้อนรับประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไต้หวันเริ่มตึงเครียด นับแต่น.ส. อิง เหวิน ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากน.ส. อิง เหวิน ชูนโยบายสนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระของไต้หวัน ด้านจีนก็ออกโรงเตือนผู้นำประเทศต่าง ๆ ที่คิดจะสานสัมพันธ์กับไต้หวันโดยตรงเป็นระยะ ๆ เพื่อตอกย้ำนโยบายจีนเดียวที่ถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีน

กรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกปากว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์โดยตรงกับผู้นำไต้หวัน ซึ่งนับเป็นการแหวกแนวนโยบายที่สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันมาตั้งแต่ปี 2522 ยิ่งสร้างความบาดหมางระหว่างสองชาติมากขึ้นไปอีก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ทักทายกลุ่มผู้สนับสนุนที่บริเวณหน้าโรงแรมที่พัก

ก่อนหน้านี้ น.ส. อิง เหวินได้พบกับ นาย เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกที่เมืองฮิวสตันในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาระหว่างการรอต่อเครื่องเพื่อเดินทางต่อมายังอเมริกากลาง โดยนายครูซได้กล่าววิจารณ์จีนด้วย

นาย หลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน บอกว่าจีนไม่สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ติดต่อกับไต้หวันโดยตรง เพราะจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และจีน

หลังเสร็จสิ้นภารกิจในนิการากัว น.ส. อิง เหวิน มีกำหนดเดินทางเยือนกัวเตมาลา และ เอลซัลวาดอร์ จากนั้นจะเดินทางกลับถึงไต้หวันในวันที่ 15 ม.ค.