สื่อญี่ปุ่นตีข่าวสมเด็จพระจักรพรรดิอาจสละราชสมบัติสิ้นปีหน้า

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวญี่ปุ่นถึง 47,000 คนพากันมาเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะระหว่างมีพระราชดำรัสในวันขึ้นปีใหม่

สื่อญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลว่า กำลังมีการพิจารณาให้สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะทรงสละราชสมบัติได้ภายในสิ้นปีหน้า โดยอาจกำหนดให้วันที่ 31 ธันวาคม 2561 เป็นวันสละราชสมบัติ และให้มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 56 พรรษา เสด็จขึ้นครองราชย์ในวันต่อมาคือวันที่ 1 มกราคม 2562 ทันที

รายงานยังระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการแก้ไขบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญว่าด้วยการสืบสันตติวงศ์ ซึ่งถูกคัดค้านอย่างหนักจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมขวาจัดมาโดยตลอด แม้ว่าจะเป็นหนทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิทรงสละราชสมบัติได้ตามพระราชประสงค์ก็ตาม โดยล่าสุดได้มีการพิจารณากันใหม่ว่า อาจออกกฎหมายชั่วคราวเพื่อรับรองการสละราชสมบัติครั้งนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

Image copyright Getty Images/ASAHI SHIMBUN
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะทรงครองราชย์มาตั้งแต่ปี 2532 โดยทรงผ่านการผ่าตัดพระหทัยและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ปฏิเสธว่ายังไม่มีความคืบหน้าหรือข้อตกลงใด ๆ เกิดขึ้นในเรื่องกระบวนการทางกฎหมายเพื่อสละราชสมบัติ โดยขณะนี้คณะที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ที่ดูแลเรื่องดังกล่าวกำลังทำงานอยู่ และจะยื่นเสนอทางออกทางกฎหมายอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤษภาคมนี้

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะทรงตรัสเป็นนัยว่าต้องการสละราชสมบัติ เนื่องจากพระชนมายุที่มากถึง 83 พรรษาแล้ว และพระพลานามัยที่ไม่สู้แข็งแรงนัก อาจส่งผลกระทบให้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นไม่มีบทบัญญัติว่าด้วยการสละราชสมบัติ และยังไม่เคยมีการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิเกิดขึ้นในรอบ 200 ปีที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลต้องหาทางออกทางกฏหมายเพื่อสนองพระราชประสงค์ดังกล่าว