สัมพันธ์จีน-ไต้หวันตึงเครียดขึ้น เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือ "เหลียวหนิง" แล่นกลับจากปฏิบัติการซ้อมรบในทะเลจีนใต้

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงวันนี้ (11 ม.ค.) ว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน "เหลียวหนิง" ของจีนพร้อมเรือรบอีกหลายลำแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันขณะกลับจากภารกิจฝึกซ้อมในทะเลจีนใต้ ช่วงเช้าวันนี้

แม้เรือลำดังกล่าวไม่ได้รุกล้ำน่านน้ำไต้หวัน แต่แล่นผ่านเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ซึ่งเป็นขอบเขตน่านฟ้าที่อากาศยานที่อยู่ภายใต้เขตจะต้องพร้อมแสดงตน ระบุตำแหน่งที่อยู่ และ อยู่ใต้การควบคุมการบิน

นาย เฉิน ชุง-ฉี โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวันบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ทางกองทัพได้ตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินรบและเรือจำนวนหนึ่งเข้า "สังเกตการณ์และควบคุม" สถานการณ์ตลอดช่องแคบความกว้าง 160 กม.

เหตุดังกล่าวนับเป็นความตึงเครียดล่าสุดระหว่างสองชาติ หลังจากก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจและประท้วงรัฐบาลสหรัฐฯ กรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกปากว่าได้สนทนาทางโทรศัพท์โดยตรงกับ ประธานาธิบดี ไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน ซึ่งนับเป็นการแหวกแนวนโยบายที่สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันมาตั้งแต่ปี 2522 ยิ่งสร้างความบาดหมางระหว่างสองชาติมากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำไต้หวัน ยังได้พบกับนาย เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกที่เมืองฮิวสตันในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ระหว่างการรอต่อเครื่องเพื่อเดินทางต่อมายังอเมริกากลางด้วย

Image copyright Reuters

รัฐบาลจีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และจะต้องถูกดึงกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ในอนาคต ความเคลื่อนไหวของจีนในครั้งนี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์ระหว่างจีนกับไต้หวันยิ่งตึงเครียดกว่าเดิม เมื่อไม่นานมานี้ จีนได้เพิ่มกำลังปฏิบัติการภารกิจฝึกซ้อมใกล้เขตแดนไต้หวันด้วย โดยเปรยถึงสถานการณ์ความไม่แน่นอนระหว่างสองชาติที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางการไต้หวันขอให้ประชาชนตั้งอยู่ในความสงบ นาย ชาง เฉี่ยว-ยื่อ ประธานคณะกรรมการกิจการจีนแผ่นดินใหญ่ของฝ่ายไต้หวัน บอกว่าทางการไต้หวันเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของจีน และไต้หวันมีความสามารถเพียงพอในการป้องกันประเทศ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ในอีกทางหนึ่ง การข่มขู่ใด ๆ ไม่สร้างประโยชน์ให้ทั้งสองฝ่าย ดังนั้นเราควรต้องร่วมกันแสดงเจตจำนงที่ดี