รัสเซียปฏิเสธข่าวมีข้อมูลลับของทรัมป์ในมือ

นายทรัมป์ และนายปูติน Image copyright AFP

รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธข่าวที่ว่า หน่วยข่าวกรองของรัสเซียมีข้อมูลลับเกี่ยวกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯอยู่ในมือ

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แถลงว่า ข้อกล่าวหานี้เป็น "นิยายน้ำเน่า" และ "มีความพยายามชัดเจนในการทำลายความสัมพันธ์" ระหว่างนายทรัมป์และรัสเซีย

กระแสข่าวที่เกิดขึ้นระบุว่า ทีมหาเสียงของนายทรัมป์มีการติดต่ออย่างลับ ๆ กับรัฐบาลรัสเซีย นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ารัสเซียมีข้อมูลว่านายทรัมป์มีความเกี่ยวข้องกับหญิงโสเภณีหลายคน

Image copyright REUTERS/Andrew Kelly

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ ทวีตข้อความเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า "ข่าวเท็จ และเป็นการล่าแม่มดทางการเมือง" หลังจากนั้น นายทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงเพิ่มเติมว่า รัสเซียไม่เคยพยายามจะใช้ความลับมาข่มขู่ให้เขายอมโอนอ่อนผ่อนตามความต้องการของรัสเซีย "ผมไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับรัสเซีย ไม่มีข้อตกลง ไม่ติดหนี้ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น" นายทรัมป์กล่าว

ข่าวครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่บรรดาหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้จัดทำรายงานเรื่องที่รัสเซียเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมาเสนอต่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา และรายงานสรุปต่อนายทรัมป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว