ทายาทซัมซุงถูกสอบพัวพันคดีคอร์รัปชั่นเพื่อนผู้นำเกาหลีใต้

ลี แจ ยอง, รองประธาน, ซัมซุง, เกาหลีใต้, ทุจริต, ปัก กึน เฮ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายลี แจ ยอง รองประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของซัมซุงและทายาทผู้สืบทอดธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้

นายลี แจ ยอง รองประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของซัมซุงและทายาทผู้สืบทอดธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เข้ารับการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่อัยการกรุงโซล ในฐานะผู้ต้องหาพัวพันคดีคอร์รัปชั่นที่นางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เรียกรับเงินบริจาคจากกิจการต่าง ๆ และใช้อิทธิพลเข้าแทรกแซงการบริหารงานของรัฐบาล

นายลี หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ เจ วาย ลี เดินทางมาเข้ารับการสอบสวนที่สำนักงานอัยการกรุงโซลในช่วงเช้าของวันนี้ (12 ม.ค.) โดยเขากล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ต้องขออภัยต่อประชาชนอย่างยิ่ง ที่ไม่สามารถรักษาภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรเอาไว้ได้เพราะคดีนี้

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารของซัมซุงอีกสองรายได้เข้าให้ปากคำต่อคณะอัยการพิเศษในคดีดังกล่าวเช่นกัน แต่เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน ไม่ใช่ผู้ต้องหาเช่นในกรณีของนายลี โดยมีการกล่าวหาว่าผู้บริหารของซัมซุงมอบเงินบริจาคให้กับเพื่อนสนิทของผู้นำเกาหลีใต้ 2.8 ล้านยูโร เพื่อช่วยให้รัฐบาลสนับสนุนการควบรวมกิจการระหว่างซัมซุง ซีแอนด์ที บริษัทลูกด้านการก่อสร้างของซัมซุง กับ Cheil Industries

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เป็นเพียงหุ่นเชิดในสายตาของฝ่ายค้าน

ในการให้ปากคำต่อรัฐสภาเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซัมซุงยอมรับว่าได้มอบเงินบริจาคทั้งสิ้นราว 20,000 ล้านวอนแก่มูลนิธิสองแห่งของนางชอย แต่ระบุว่าไม่ได้ทำไปเพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์ ส่วนนายลีเองนั้นยอมรับว่าได้มอบเงินและช่วยซื้อม้าให้กับบุตรสาวของนางชเว เพื่อส่งเสริมเส้นทางนักกีฬาขี่ม้ามืออาชีพของเธอ อย่างไรก็ตาม นายลีกล่าวว่าตอนนี้เขารู้สึกเสียใจต่อการกระทำดังกล่าว

ทั้งนี้ นายลีวัย 48 ปีเป็นทายาทอันดับหนึ่งของกิจการบริษัทซัมซุง โดยนับแต่บิดาของเขาซึ่งเป็นประธานผู้บริหารล้มป่วยลงเมื่อปีที่แล้ว เขาได้รักษาการตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของซัมซุงมาโดยตลอด

คดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาวนี้ ทำให้รัฐสภาเกาหลีใต้มีมติถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณาว่าจะรับรองมติดังกล่าวหรือไม่ ในระหว่างนี้ ประธานาธิบดีปักยังคงอยู่ในตำแหน่ง แต่ไม่มีอำนาจการบริหาร โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รักษาการแทน