รัสเซียไม่โปรด กองกำลังอเมริกัน 3 พันนายในโปแลนด์

กองกำลังสหรัฐฯ Image copyright Reuters

โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุ การเข้าประจำการของกองกำลังสหรัฐฯ ในโปแลนด์กว่า 3,000 นาย เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัสเซีย

การส่งทหารครั้งนี้ ถือเป็นการส่งกำลังพลที่มากสุดของสหรัฐฯในยุโรปในรอบหลายสิบปี เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่ชาติพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ที่กำลังวิตกกับท่าทีอันก้าวร้าวมากขึ้นของรัสเซีย

อย่างไรก็ดี นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของนายปูติน บอกกับบีบีซีว่าสิ่งนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงและผลประโยชน์ของรัสเซีย

"มันคือการประจำการของกองกำลังจากประเทศที่สามในพรมแดนยุโรป ทั้งที่ไม่ได้เป็นประเทศในยุโรปเองเสียด้วยซ้ำ"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองกำลังสหรัฐฯ มีแผนจะผลัดเปลี่ยนกองกำลังทุก ๆ 9 เดือน

ด้านนายอเล็กไซ เมชคอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่าการประจำการของกำลังพลอเมริกัน เป็นปัจจัยในการบ่อนทำลายความมั่นคงของยุโรป แต่นายโทมาส ซัทคาวสกี รองปลัดกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ ระบุว่ามีความจำเป็นที่จะต้องคงกองกำลังสหรัฐฯ ไว้ในโปแลนด์ เพราะปฏิบัติการครั้งใหญ่ของรัสเซียที่เกิดขึ้นใกล้ชายแดนโปแลนด์ในกรณีผนวกดินแดนไครเมียถือเป็นการกระทำที่ก้าวร้าว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าขณะนี้รถถังกว่า 80 คัน และยานยนต์หุ้มเกราะอีกนับร้อยคันได้เดินทางถึงเยอรมนีแล้ว และกำลังเคลื่อนพลต่อไปยังยุโรปตะวันออกทางถนนและทางรถไฟ โดยมีแผนจะผลัดเปลี่ยนกองกำลังทุก ๆ 9 เดือน ส่วนกองกำลังจากชาติอื่น ๆ ที่เข้าร่วม ได้แก่เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย โรมาเนีย บัลแกเรีย และฮังการี นอกจากนี้ กองพลยานเกราะของสหรัฐฯ จะปฏิบัติการซ้อมรบในทะเลบอลติกด้วย

การส่งกองกำลังของสหรัฐฯ ไปยังยุโรปตะวันออกในครั้งนี้ มีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง โดยนายทรัมป์ ประกาศก่อนหน้านี้ว่าต้องการกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียให้มากขึ้น จึงก่อให้เกิดคำถามว่าหลังจากนี้สหรัฐฯ จะยังคงประจำการกองกำลังดังกล่าวต่อไปหรือไม่

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ขีปนาวุธอิสคานเดอร์

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัสเซียได้เคลื่อนย้ายขีปนาวุธอิสคานเดอร์ที่มีประสิทธิภาพในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ไปไว้ในเขตคาลินนินกราด ซึ่งอยู่ระหว่างโปแลนด์และลิทัวเนีย จากนั้นได้ส่งเครื่องยิงจรวดพิฆาตเรือบาสเตียนตามไปสมทบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง