"ทิลเลอร์สัน" ชี้สหรัฐฯ ควรห้ามจีนเข้าใช้เกาะเทียมที่ทะเลจีนใต้

ภาพถ่ายที่ชี้ให้เห็นโครงสร้างทางทหารบนเกาะเทียม Image copyright AMTI
คำบรรยายภาพ ภาพที่ชี้ให้เห็นสิ่งก่อสร้างทางทหารบนเกาะเทียมที่จีนสร้างขึ้น

ว่าที่ รมว. ตปท.สหรัฐฯ ปลุกกระแสความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ระบุวอชิงตันควรห้ามปักกิ่งไม่ให้เข้าใช้เกาะเทียมที่จีนสร้างขึ้นในเขตพิพาททางทะเล

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ วุฒิสภา เปรียบเทียบการสร้างเกาะเทียมของจีนว่าไม่ต่างจากการที่รัสเซียผนวกดินแดนไครเมียของยูเครนมาเป็นของตน

"เราจะต้องส่งสัญญาณอย่างชัดเจนให้จีนรู้ว่า หนึ่ง จะต้องหยุดสร้างเกาะเทียม สอง จีนจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังเกาะเทียมดังกล่าว"นายทิลเลอร์สันชี้แจงกับ กมธ.ระหว่างการตอบคำถามเพื่อรับรองการเข้ารับตำแหน่ง

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ว่าที่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

เขาไม่ได้อธิบายว่าจะสกัดกั้นไม่ให้จีนเข้าไปยังพื้นที่ได้อย่างไร แต่กล่าวเสริมว่าการที่จีนประกาศจะตั้งเขตแสดงตนทางอากาศเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกซึ่งญี่ปุ่นควบคุมอยู่นั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ด้านจีนเห็นว่าการก่อสร้างสิ่งที่จีนถือว่าเป็นดินแดนของตนนั้นไม่ผิด จีนยังเคยกล่าวในอดีตว่าไม่มีความต้องการใช้ประโยชน์ทางทหารบนเกาะเทียม แต่ยอมรับว่าได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางการทหารเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันประเทศ

ที่ผ่านมาจีนได้ถมทะเลสร้างเกาะเทียมเพื่อครอบครองพื้นที่ที่ยังเป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้หลายชาติทั้งเวียดนาม ฟิลิปินส์ ไต้หวัน มาเลเซียและบรูไนที่ต่างอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะดังกล่าว

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ มีคำตัดสินว่าจีนไม่มีสิทธิทางกฎหมายและสิทธิในทางประวัติศาสตร์ใด ๆ ในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเขตแดนในทะเลจีนใต้ แต่จีนบอกว่าจะไม่เคารพคำตัดสินของศาล

แม้รัฐบาลนายบารัก โอบามา แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการสร้างเกาะเทียมของจีน และพยายามสานสัมพันธ์กับชาติอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อ้างกรรมสิทธิ์เช่นเดียวกับจีน กับรับปากจะทำให้ทุกฝ่ายมีเสรีในการเข้าถึงน่านน้ำดังกล่าว ทั้งยังได้ส่งเรือรบไปยังดินแดนที่เป็นข้อพิพาทกันด้วย แต่สหรัฐฯ ก็ไม่เคยขู่ว่าจะห้ามไม่ให้จีนเข้าถึงหมู่เกาะเทียม

ด้านนายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ตอบโต้คำกล่าวของนายทิลเลอร์สันว่าจีนมีสิทธิ์ที่จะ "ดำเนินกิจกรรมตามปกติ" ในดินแดนของตน และปฏิเสธจะตอบคำถามเรื่องที่สหรัฐฯ จะไม่ให้จีนเข้าถึงหมู่เกาะเทียม โดยกล่าวเพียงว่าไม่ต้องการตอบคำถามในสิ่งที่เป็นเพียงสมมุติฐาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง