รอง ปธน. สหรัฐฯ ตื้นตัน โอบามามอบเหรียญเกียรติยศให้โดยไม่คาดฝัน

โจ ไบเดน, รองประธานาธิบดี, สหรัฐฯ, เหรียญเกียรติยศ, บารัค โอบามา, ประธานาธิบดี, พลเรือนอเมริกัน, ชั้นสูงสุด Image copyright Olivier Douliery-Pool/Getty Images

นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นเหรียญเกียรติยศชั้นสูงสุดสำหรับพลเรือนอเมริกัน จากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนที่ทั้งสองจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งลงในสัปดาห์หน้า

พิธีมอบเหรียญเกียรติยศในครั้งนี้มีขึ้นโดยที่นายไบเดนไม่ได้ล่วงรู้มาก่อน ทำให้เขาทั้งประหลาดใจและรู้สึกตื้นตันจนน้ำตาไหล โดยประธานาธิบดีโอบามากล่าวยกย่องนายไบเดนว่า เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ไม่เพียงแต่สำหรับเขาแต่สำหรับประชาชนชาวอเมริกันทั้งหมดด้วย

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า การมอบเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดีแก่นายไบเดนในครั้งนี้ เป็นการมอบพร้อมกับเกียรติยศขั้นพิเศษ ซึ่งในอดีตรัฐบาลสหรัฐฯ จะมอบให้กับคนสำคัญเพียงไม่กี่คนเท่านั้น เช่น สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่สอง

Image copyright MICHAEL REYNOLDS/EPA

นายไบเดนกล่าวว่า ที่ผ่านมาเขาได้มีโอกาสร่วมเดินทางกับชายที่ไม่ธรรมดา ผู้ทำสิ่งที่ไม่ธรรมดา และเขารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณต่อนายโอบามาและครอบครัวจากมิตรภาพที่มีให้กัน

นายไบเดนยังเผยว่า จะยังคงทำงานการเมืองในพรรคเดโมแครตต่อไป รวมทั้งทำงานวิชาการที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์และมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และจะยังเดินหน้าผลักดันโครงการวิจัยมะเร็งที่ทำให้บุตรชายของเขาเสียชีวิตลงเมื่อปี 2558 ต่อไปอีกด้วย

เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) นายไบเดนให้สัมภาษณ์สื่อโดยวิจารณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ที่กล่าวประณามการทำงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ อย่างรุนแรงว่า ท่าทีของนายทรัมป์นั้นสร้างความเสียหายแก่สถานะของสหรัฐฯ ในประชาคมโลกอย่างมาก เพราะเหยียบย่ำดูหมิ่นหน่วยงานซึ่งเป็นสุดยอดของระบบการป้องกันประเทศ ซึ่งก็สมแล้วที่รัสเซียเคยกล่าวเย้ยว่าสหรัฐฯ ไม่รู้กระทั่งว่าตัวเองทำอะไรอยู่

อย่างไรก็ตาม นายไบเดนได้กล่าวสรรเสริญนายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีคนใหม่ ว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยเขาได้ส่งบันทึกการทำงานและคำแนะนำในบางสถานการณ์ไปให้นายเพนซ์แล้ว