ซีเรียกล่าวหาอิสราเอลยิงโจมตีชานกรุงดามัสกัส

ซีเรีย, อิสราเอล, ดามัสกัส, เมซเซ, สนามบิน, กองทัพ. เลบานอน, เฮซบอลเลาะห์, บาชาร์ อัล อัสซาด, ประธานาธิบดี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ย่านเมซเซที่ถูกโจมตีตั้งอยู่แถบชานกรุงดามัสกัสฝั่งตะวันตก

ทางการซีเรียกล่าวหาว่าอิสราเอลเป็นผู้ยิงจรวดโจมตีย่านเมซเซที่ชานกรุงดามัสกัสฝั่งตะวันตก โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จรวดหลายลูกได้สร้างความเสียหายให้กลุ่มอาคารในสนามบินของกองทัพและทำให้เกิดเพลิงไหม้ แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว

การโจมตีสนามบินทหารในย่านเมซเซเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยกองทัพซีเรียออกแถลงการณ์เตือนอิสราเอลว่าจะตอบโต้การโจมตีอย่างอุกอาจครั้งนี้แน่

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลไม่เคยตอบรับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหาจากรัฐบาลซีเรียในเรื่องนี้มาก่อน แต่คาดว่าอิสราเอลเคยโจมตีซีเรียมาแล้วหลายครั้งนับแต่สงครามกลางเมืองในซีเรียเริ่มขึ้นเมื่อปี 2554 เนื่องจากขบวนการเฮซบอลเลาะห์ซึ่งเป็นศัตรูของอิสราเอลได้ส่งสมาชิกนับพันคนเข้าร่วมรบสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด นอกจากนี้ อิสราเอลยังมุ่งโจมตีเพื่อทำลายคลังเก็บอาวุธในซีเรียที่เตรียมส่งให้กับขบวนการเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอนอีกด้วย

ส่วนที่ย่านคาฟร์ ซูซา ชานกรุงดามัสกัสทางตอนใต้ ได้เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นใกล้ย่านที่พักอาศัยของบรรดารัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีกอย่างน้อย 7 ราย ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ กรุงดามัสกัสอยู่ภายใต้การควบคุมของประธานาธิบดีซีเรีย ซึ่งเพิ่งบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มกบฏซึ่งยังยึดครองเมืองหลายแห่งไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ข้อตกลงดังกล่าวมักถูกละเมิดเป็นระยะในหลายพื้นที่