รัฐมนตรีออสเตรเลียลาออก หลังถูกแฉเบิกเงินหลวงเป็นค่าเดินทางส่วนตัว

ซูซาน ลีย์, รัฐมนตรี, สาธารณสุข, ออสเตรเลีย, ลาออก, ใช้เงินภาษีในทางมิชอบ Image copyright ABC
คำบรรยายภาพ นางซูซาน ลีย์ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุขของออสเตรเลีย

นางซูซาน ลีย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของออสเตรเลียยื่นหนังสือลาออก หลังถูกกล่าวหาว่าใช้เงินภาษีของประชาชนเป็นค่าเดินทางไปทำธุระส่วนตัว โดยได้เบิกค่าเดินทางด้วยเครื่องบินไปยังเมืองชายทะเลโกลด์โคสต์ถึงสามครั้ง ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เพื่อติดต่อซื้อห้องชุดที่นั่นไว้เป็นสมบัติส่วนตัว

ก่อนหน้านี้ นางลีย์ยอมรับว่าได้ตัดสินใจผิดพลาดไปที่เบิกเงินค่าเดินทางจากรัฐในกรณีอื้อฉาวดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม เธอยืนยันว่าการเดินทางทุกครั้งมีขึ้นเพื่องานในหน้าที่รัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภา ซึ่งสามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการซื้อห้องชุดมูลค่า 750,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียในระหว่างการเดินทางไปปฏิบัติงานนั้น เธอทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจวางแผนมาล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคฝ่ายค้านได้โจมตีนางลีย์ว่า จงใจปั้นเรื่องว่ามีเหตุจำเป็นต้องไปปฏิบัติงานนอกสถานที่เพื่อให้เบิกเงินค่าเดินทางจากรัฐได้ ทั้งที่จริงแล้วกลับมุ่งไปติดต่อธุระส่วนตัว และเรียกร้องให้ปลดนางลีย์ออกจากตำแหน่ง

ด้านนายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล เผยว่าได้รับหนังสือลาออกของรัฐมนตรีสาธารณสุขแล้ว ซึ่งข้อกล่าวหาที่ว่าเธอใช้เงินภาษีของประชาชนไปในทางที่มิชอบนั้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วมระหว่างกระทรวงการคลังและสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยังกล่าวว่า รัฐบาลจะจัดตั้งองค์กรอิสระขึ้นเพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายของสมาชิกรัฐสภาแบบเดียวกับของสหราชอาณาจักร และกล่าวย้ำว่าประชาชนมีสิทธิที่จะคาดหวังให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใช้จ่ายเงินภาษีอย่างรอบคอบ ถูกต้องตามจริยธรรม โปร่งใส และมีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้