สื่อจีนเตือนสหรัฐฯ จุ้น ทะเลจีนใต้ อาจนำไปสู่สงครามครั้งใหญ่

หมู่เกาะเทียมในทะเลจีนใต้ Image copyright Reuters

นสพ.โกลบอล ไทมส์ และไชน่า เดลี สื่อของทางการจีน ออกมาเตือนให้สหรัฐฯ ระวัง "การเผชิญหน้าอันจะส่งผลเสียหายร้ายแรง" หลังว่าที่ รมว.ตปท.สหรัฐฯ เสนอให้ วอชิงตันปฏิเสธไม่ให้จีนเข้าถึงหมู่เกาะเทียมในทะเลจีนใต้ที่ปักกิ่งสร้างขึ้น

โกลบอล ไทมส์ ชี้ว่าคำกล่าวของนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อาจนำไปสู่สงครามครั้งใหญ่ ขณะที่บทบรรณาธิการของ นสพ.ไชน่า เดลี่ ชี้ว่าคำพูดของนายทิลเลอร์ตัน สะท้อนความเขลาทั้งในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และการทูตโดยรวม

"ความเห็นเช่นนี้ไม่มีค่าที่จะมองเป็นเรื่องจริงจัง เพราะสะท้อนให้เห็นทั้งความไม่ประสีประสา มองการณ์ใกล้ อคติที่หมดสมัย และฝันเฟื่องทางการเมืองที่ไม่มีทางเป็นไปได้ หากเขาทำสิ่งเหล่านี้จริงในโลกปัจจุบัน ก็คงจะเกิดหายนะ"

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

"เช่นที่หลายคนได้เห็นกันแล้ว สิ่งนี้จะก่อให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ อันจะส่งผลเสียหายร้ายแรง สหรัฐฯ จะมาห้ามไม่ให้จีนเข้าไปยังดินแดนของตัวเองและคิดว่าจีนจะไม่กระทำการเพื่อตอบโต้อย่างสมเหตุสมผลกระนั้นหรือ?"

ด้านโกลบอล ไทมส์ ชี้ว่านายทิลเลอร์สัน แสดงความเห็น "อันน่าประหลาด" เช่นนี้ก็เพราะต้องการสอพลอเพื่อหวังประโยชน์จากวุฒิสมาชิกและเพิ่มโอกาสที่ตัวเองจะได้รับการสนับสนุนด้วยการตั้งใจแสดงให้เห็นว่าใช้ไม้แข็งกับจีน"

Image copyright AMTI

โกลบอลไทมส์ ระบุด้วยว่าจีนจะทำให้แน่ใจว่า "เสียงยั่วยุที่อึกทึก"ของนายทิลเลอร์สันจะไม่ประสบผลสำเร็จ เว้นเสียแต่ว่าสหรัฐฯ มีแผนจะก่อสงครามครั้งใหญ่ในทะเลจีนใต้ และการดำเนินการอื่นใดในการสกัดกั้นไม่ให้จีนเข้าถึงหมู่เกาะจะกลายเป็นเพียงเรื่องไร้สาระ"