ญี่ปุ่น-ออสเตรเลียลงนามข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ และนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล Image copyright EPA/DAVID MOIR

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นและนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลียร่วมลงนามในข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านการทหารและความมั่นคง ในระหว่างที่ผู้นำญี่ปุ่นเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ โดยญี่ปุ่นพยายามกระชับความสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเวลาที่หลายชาติกำลังวิตกกังวลถึงการแผ่ขยายแสนยานุภาพทางการทหารของจีน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่า พวกเขาได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อยกระดับความร่วมมือด้านกลาโหม หลังจากที่ได้หารือในประเด็นการค้าและความมั่นคงในภูมิภาค ข้อตกลงนี้จะเปิดทางให้กองทัพของทั้งสองชาติส่งกำลังบำรุงกันและกันในระหว่างการซ้อมรบ และทั้งสองประเทศกำลังพิจารณาเพื่อลงนามในข้อตกลงอีกฉบับเพื่อให้สามารถซ้อมรบร่วมกันได้สะดวกขึ้น

Image copyright SAEED KHAN/AFP/Getty Images

หลังการพบหารือ นายเทิร์นบูลกล่าวว่า "ออสเตรเลียกับญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด แนบแน่นและสร้างสรรค์มากขึ้นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน"

นายอาเบะเดินทางถึงนครซิดนีย์ หลังจากเยือนฟิลิปปินส์เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) โดยออสเตรเลียเป็นประเทศที่สองในการเดินทางเยือน 4 ประเทศ เพื่อส่งเสริมการค้าและความมั่นคงของญี่ปุ่น ภารกิจครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่จีนกำลังก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจทางทหารในภูมิภาคแปซิฟิก โดยหลังจากนี้นายอาเบะมีกำหนดจะเยือนอินโดนีเซียและเวียดนามต่อไป

Image copyright SAEED KHAN/AFP/Getty Images

นายอาเบะกล่าวหลังพบหารือกับผู้นำออสเตรเลียว่า ญี่ปุ่นกับออสเตรเลียจะเพิ่มความร่วมมือในภารกิจที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้และภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ ซึ่งขณะนี้ถือเป็นเรื่องจำเป็นกว่าที่ผ่านมาสำหรับญี่ปุ่นและออสเตรเลียที่จะต้องเป็นหุ้นส่วนพิเศษด้านยุทธศาสตร์เพื่อแสดงบทบาทผู้นำในการเสริมสร้างสันติภาพและความรุ่งเรืองในภูมิภาค

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังได้ตอกย้ำว่าสนับสนุนความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่าง 12 ชาติ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยบอกว่าจะถอนสหรัฐฯออกจากการเป็นหุ้นส่วนของข้อตกลงนี้ นายอาเบะและนายเทิร์นบูลยังได้ชี้ถึงความสำคัญในการคงความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐฯ และยืนยันจะร่วมมือกับนายทรัมป์อย่างสร้างสรรค์จีน