18 ปีหลังถูกลักพา ทวิตเตอร์ช่วยหาจนพบ

คามีย่าห์ และ นางกลอเรีย วิลเลี่ยม Image copyright JACKSONVILLE SHERIFF'S OFFICE
คำบรรยายภาพ นางสาวม็อบลีย์ ขณะเป็นทารก (ซ้าย) นางวิลเลี่ยม คนร้ายที่ลักพาตัวม็อบลีย์ไป (ขวา)

นางสาวคามีย่าห์ ม็อบลีย์ หญิงสาวชาวอเมริกันที่ถูกขโมยตั้งแต่ยังเป็นทารกแบเบาะจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 (พ.ศ.2541) ถูกพบตัวแล้ว หลังจากทางการได้รับเบาะแสทางทวิตเตอร์ โดยเจ้าหน้าที่ในเมืองวอลเตอร์โบโร่ รัฐเซาท์แคโรไลนาได้ตั้งข้อหากับ นางกลอเรีย วิลเลี่ยม วัย 51 ปี ฐานลักพาตัว

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา นางสาวม็อบลีย์ได้ใช้ชีวิตภายใต้อีกชื่อหนึ่ง และเชื่อว่านางสาววิลเลี่ยมเป็นแม่แท้ ๆ ของตน แต่ภายหลังการตรวจดีเอ็นเอทำให้ทางการเมืองแจ็กสันวิลล์ออกมายืนยันว่า เธอคือเด็กหญิงที่ถูกขโมยไป ซึ่งปัจจุบันเธอมีสุขภาพดี ไม่ต่างไปจากหญิงสาววัย 18 ปีทั่วไป

การคลี่คลายคดีนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับนางสาวม็อบลีย์ ผ่านทางทวิตเตอร์ @MissingKids ขององค์กรเพื่อติดตามเด็กหาย กว่า 2,500 เบาะแส ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา กระทั่งสามารถตามตัวเธอเจอในที่สุด

นางสาวม็อบลีย์ถูกขโมยจากศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา หลังจากลืมตาดูโลกได้เพียง 8 ชั่วโมง โดยคนร้ายแสร้งทำเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล เข้ามาอ้างกับผู้เป็นแม่ว่า นางสาวม็อบลีย์มีไข้และต้องนำตัวไปตรวจ ก่อนจะอุ้มเธอออกจากห้องและหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

Image copyright Will Dickey /The Florida Times-Union via AP
คำบรรยายภาพ ครอบครัวของนางสาวม็อบลีย์แสดงความยินดีหลังจากพบตัวสมาชิกครอบครัวที่ถูกลักพาตัวไปนาน 18 ปี

คดีนี้กลายเป็นข่าวดังที่สื่อให้ความสนใจ เพราะแม่ของนางสาวม็อบลีย์พยายามตามหาตัวลูกสาวอย่างเต็มที่

แม้การพบตัวนางสาวม็อบลีย์เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีเศษ จะทำให้ครอบครัวที่แท้จริง "ปลื้มปิติ" แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบอกว่า ปฏิสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่าย จะต้องขึ้นอยู่กับตัวของนางสาวม็อบลีย์เอง เพราะตอนนี้เธอมีอายุ 18 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่ผู้เยาว์อีกต่อไปแล้ว

นายไมก์ วิลเลี่ยมส์ เจ้าหน้าที่เมืองแจ็กสันวิลล์ ระบุว่า "คามีย่าห์รู้ว่าอาจเกิดอะไรบางอย่างขึ้นกับเธอ แต่อย่าลืมว่าเธอถูกลักพาตัวไปตั้งแต่ยังเป็นทารก ดังนั้น เรื่องราวต่าง ๆ จึงต้องใช้เวลาสักหน่อย ผมจึงอยากขอให้ทุกคนเคารพความเป็นส่วนตัวของเธอ"