นักโทษก่อจลาจลในเรือนจำบราซิล มีผู้เสียชีวิตหลายราย

เรือนจำ, บราซิล, รีโอกรันดีโดนอร์เต, นาตาล, มิเชล เตเมร์, ประธานาธิบดี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เกิดเหตุจลาจลในเรือนจำบราซิลแล้ว 3 ครั้งนับตั้งแต่ต้นปี 2560 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 คน

เกิดเหตุจลาจลที่เรือนจำอัลคาคูซในเมืองนาตาล เรือนจำขนาดใหญ่สุดของรัฐรีโอกรันดีโดนอร์เต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย โดยนายเซมิลตัน ซิลวา ผู้ประสานงานในเรือนจำ ระบุว่ามีนักโทษอย่างน้อย 3 รายถูกตัดศีรษะ

ด้านพลตำรวจตรีเวลลิงตัน คามิโล ผู้บัญชาการตำรวจในรัฐรีโอกรันดีโดนอร์เต เปิดเผยว่าเหตุจลาจลเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (14 ม.ค.) หลังนักโทษที่เป็นสมาชิกกลุ่มอาชญากร 2 ฝ่ายปะทะกันในเรือนจำ ทั้งยังมีเสียงปืนและเสียงระเบิดดังให้ได้ยินอยู่เป็นระยะ และญาติของนักโทษจำนวนมากรวมตัวกันด้านหน้าเรือนจำเพื่อรอฟังสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้บุกเข้าไปในเรือนจำจนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (15 ม.ค.) จึงยังไม่อาจเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ แต่ย้ำว่าไม่มีนักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำ

เหตุการณ์ที่เรือนจำอัลคาคูซเป็นการจลาจลครั้งที่ 3 ของบราซิลนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้มีนักโทษเสียชีวิตรวมเกือบ 100 ราย โดยเหตุการณ์ 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นที่เรือนจำในรัฐอามาซอนัสและโรไรมา และรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทำให้ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ประกาศว่าจะพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาการจลาจลในเรือนจำ โดยเสนอแผนก่อสร้างเรือนจำที่มีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงเพิ่มอีก 5 แห่ง รวมถึงจัดตั้งหน่วยข่าวกรองพิเศษเพื่อควบคุมอำนาจของกลุ่มอาชญากรที่เข้าไปอยู่ในเรือนจำ