บริษัทในสหรัฐฯ เรียกคืนรองเท้าบูท ที่ทิ้งรอยเครื่องหมายสวัสดิกะไว้บนพื้น

รองเท้ายี่ห้อโพลาร์ฟอกซ์ Image copyright IMGUR

บริษัทรองเท้าแห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ซึ่งผลิตรองเท้ายี่ห้อโพลาร์ฟอกซ์ สั่งเรียกคืนรองเท้าบูทรุ่นหนึ่ง หลังจากลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานพบว่า พื้นรองเท้าทิ้งรอยเครื่องหมายสวัสดิกะ ซึ่งพรรคนาซีเยอรมันใช้เป็นสัญลักษณ์ของพรรคไว้ตามทางเดิน

รองเท้ารุ่นนี้ได้รับความสนใจจากคนในโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม หลังจากผู้ใช้เว็บไซต์เรดดิตรายหนึ่งโพสต์ภาพพื้นรองเท้าและรอยที่ดอกยางรองเท้าทิ้งไว้ตามทางเดินซึ่งดูเหมือนรูปเครื่องหมายสวัสดิกะ

บริษัทโคนัล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตรองเท้ารุ่นดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษและเรียกคืนรองเท้ารุ่นนี้ เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่าบริษัท "ไม่ได้ตั้งใจ" ให้เกิดขึ้น และเป็น "ความผิดพลาดอย่างชัดเจน" ของบริษัทผู้ผลิตในจีน ทางบริษัทจะงดจำหน่ายรองเท้าทุกรุ่นที่มีพื้นร้องเท้าลักษณะนี้ "เราไม่เคยออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ยุยงให้เกิดความเกลียดชัง และเราไม่ส่งเสริมความเกลียดชังที่บริษัทของเรา"

Image copyright AMAZON

มีผู้ชมภาพต้นฉบับที่ลูกค้ารองเท้ารุ่นนี้โพสต์บนเว็บไซต์เรดดิตกว่า 2 ล้านครั้ง ซึ่งเจ้าตัวเขียนบอกว่าไม่ทันได้สังเกตเห็นรูปดอกยางรองเท้าตอนที่สั่งซื้อ ส่วนผู้ใช้เว็บไซต์คนอื่นแสดงความคิดเห็นหลากหลาย เช่น "พื้นรองเท้าดูไม่เป็นเครื่องหมายสวัสดิกะ แต่รอยประทับที่มันทิ้งไว้ดูเหมือนเครื่องหมายนี้ไม่ผิดเพี้ยน" และ "ใครก็ตามที่ทำพื้นรองเท้าออกมา น่าจะเข้าใจดี"

ส่วนบนเว็บไซต์แอมะซอน ที่จำหน่ายรองเท้าโพลาร์ฟอกซ์รุ่นนี้ ก็มีผู้เข้าไปเขียนรีวิวสินค้าในเชิงล้อเลียนเกี่ยวกับนาซีไว้มากมาย ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (12 ม.ค.) แอมะซอนได้ถอดรายการขายรองเท้ารุ่นนี้ออกจากเว็บไซต์ อย่างไรก็ตามหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า เดลีสตอร์เมอร์ (Daily Stormer) เว็บไซต์นีโอนาซีที่ได้รับความนิยมเว็บไซต์หนึ่ง เขียนข้อความว่านี่เป็นรองเท้ารุ่นที่ "ต้องมี" ด้านสเทิร์น นิตยสารรายสัปดาห์ในเยอรมนีรายงานว่าชื่อ "โพลาร์ฟอกซ์" ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อรองเท้า เป็นชื่อเดียวกับปฏิบัติการหนึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า โพลาร์ฟอกซ์ หรือ Polarfuchs ในภาษาเยอรมัน เป็นชื่อปฏิบัติการที่ทหารเยอรมันกับฟินแลนด์ ยึดเมืองซัลลา คืนจากสหภาพโซเวียต