ยุโรปหนาวจัด คร่าชีวิตผู้อพยพนับสิบ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ชีวิตผู้อพยพท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บในยุโรป

ผู้อพยพจำนวนมากกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดในทวีปยุโรป ที่ฤดูหนาวปีนี้มีความรุนแรงผิดปกติ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามชีวิตของบรรดาผู้อพยพที่ติดอยู่บริเวณพรมแดนตอนเหนือของประเทศเซอร์เบีย เพื่อรอเดินทางเข้ายุโรป ซึ่งที่นี่พวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากท่ามกลางอุณหภูมิลดต่ำแตะระดับ -20 องศาเซลเซียส

ส่วนในกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับบรรดาผู้อพยพที่พากันเข้าไปหลบหนาวในโรงเก็บรถไฟร้างย่านใจกลางเมือง ซึ่งผู้อพยพราว 1,000 คน จากอัฟกานิสถานและซีเรีย ใช้อาคารร้างแห่งนี้เป็นที่พักชั่วคราวก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นในยุโรป พวกเขาบอกว่าไม่กล้าย้ายเข้าไปอยู่ในที่พักที่ทางการจัดไว้ให้ เพราะกลัวว่าจะถูกส่งตัวกลับประเทศ

แม้หน่วยงานด้านมนุษยธรรมจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่ผู้อพยพเหล่านี้บอกว่าพวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากท่ามกลางสภาพอากาศหนาวสุดขั้ว โดยพวกเขาได้รับแจกอาหารจานร้อนวันละครั้ง และผ้าห่มไม่กี่ผืน ส่งผลให้ผู้อพยพหลายคนเริ่มล้มป่วย หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติระบุว่า ปัจจุบันมีผู้อพยพลงทะเบียนในเซอร์เบียราว 6,400 คน แต่คาดว่าตัวเลขจริงน่าจะสูงกว่านี้

เว็บไซต์ข่าวยูโรนิวส์ รายงานว่า สภาพอากาศที่หนาวจัดในยุโรป ซึ่งในบางประเทศมีอากาศเย็นที่สุดในรอบกว่า 50 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 70 คน โดยที่ประเทศในแถบยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะในแถบคาบสมุทรบอลข่านได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด