คณะละครสัตว์ชื่อดังของสหรัฐฯ เตรียมปิดกิจการ หลังแสดงมา 146 ปี
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คณะละครสัตว์ชื่อดังของสหรัฐฯ เตรียมปิดกิจการ หลังแสดงมา 146 ปี

"ริงลิงบราเธอร์สและบาร์นัมแอนด์เบลีย์" คณะละครสัตว์ชื่อดังของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับสมญานามว่า การแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมรูดม่านลาเวที โดยจะแสดงรอบสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากอยู่ในธุรกิจนี้มา 146 ปี ทางบริษัทให้เหตุผลว่ามาจากยอดขายตั๋วที่ลดลงและต้นทุนที่สูงในการดำเนินกิจการ

ละครสัตว์คณะนี้ได้ชื่อว่ามีการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างภาพยนตร์ระดับรางวัลออสการ์ด้วย โดยในแถลงการณ์ นายเคนเนธ เฟลด์ ประธานคณะผู้บริหารของเฟลด์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจแบบครอบครัวเผยว่า หลังจากที่ได้พิจารณาไตร่ตรองมาอย่างดี เขาและครอบครัวจำต้องตัดสินใจด้วยความยากลำบากว่าคณะละครสัตว์ริงลิงฯ จะแสดงรอบสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมนี้

ด้านกลุ่มนักพิทักษ์สิทธิสัตว์ที่เคลื่อนไหวต่อต้านละครสัตว์มาหลายสิบปี ต่างแสดงความยินดีกับข่าวนี้ โดยกลุ่มพีตา แถลงว่า เป็นข่าวดีที่การแสดงที่น่าเศร้าที่สุดในโลกสำหรับสัตว์ป่ากำลังจะยุติกิจการลง ทั้งเรียกร้องให้ละครสัตว์คณะอื่น ๆ ทำตาม เพราะการปิดกิจการของคณะริงลิงฯ เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าโลกได้เปลี่ยนไปแล้ว

เมื่อเดือนพฤษาคมปีที่แล้ว หลังจากที่ต่อสู้คดีความมายาวนานกับนักรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์ คณะละครสัตว์ริงลิงฯ ยอมเลิกใช้ช้างร่วมในการแสดงและส่งพวกมันไปยังศูนย์อนุรักษ์ช้างในรัฐฟลอริดา

คณะละครสัตว์ริงลิงฯ รวมทั้งสัตว์ในคณะ ได้เข้าฉากแสดงในภาพยนตร์เรื่องเดอะเกรเทสต์โชว์ออนเอิร์ธ ที่ออกฉายเมื่อปี 2495 ต่อมาภาพยนตร์ได้รับรางวัลออสการ์ 2 ตัว ซึ่งรวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี