ออสเตรเลียแฉญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬแถบซีกโลกใต้อีกครั้ง

SEA SHEPHERD Image copyright SEA SHEPHERD
คำบรรยายภาพ เรือล่าวาฬญี่ปุ่นเข้ามาในน่านน้ำนอกชายฝั่งทวีปแอนตาร์กติกของออสเตรเลียอีกครั้ง

รัฐบาลออสเตรเลียตำหนิญี่ปุ่นอย่างรุนแรง หลังองค์กรพิทักษ์ท้องทะเล ซี เชพเพิร์ด เผยภาพหลักฐานว่าเรือญี่ปุ่นออกล่าวาฬนอกชายฝั่งทวีปแอนตาร์กติกอีกครั้งแล้ว โดยมีภาพวาฬมิงก์ที่น่าจะตายจากการล่าอยู่บนเรือของญี่ปุ่นดังกล่าว

องค์กรซี เชพเพิร์ด ซึ่งติดตามจับตาเรือล่าวาฬของญี่ปุ่นทางเฮลิคอปเตอร์ระบุว่า เรือนิชชิน มารู ของญี่ปุ่น เข้ามาในเขตอนุรักษ์วาฬของออสเตรเลียเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) พร้อมด้วยเรือติดตามอีกสองลำคือยูชิน มารู และยูชิน มารู หมายเลขสอง ซึ่งเมื่อลูกเรือนิชชิน มารู มองเห็นเฮลิคอปเตอร์ของซี เชพเพิร์ด ต่างก็รีบนำผ้ามาคลุมปกปิดซากวาฬบนดาดฟ้าเรือเอาไว้ ส่วนเรือติดตามทั้งสองลำก็รีบปกปิดฉมวกล่าวาฬด้วยเช่นกัน

Image copyright SEA SHEPHERD
คำบรรยายภาพ องค์กรซี เชพเพิร์ด ระบุว่าเรือยูชิน มารู รีบปกปิดฉมวกล่าวาฬเมื่อเห็นพวกตน
Image copyright SEA SHEPHERD
คำบรรยายภาพ วาฬมิงก์ตัวนี้เป็นตัวแรกที่มีหลักฐานว่าถูกล่าอย่างชัดเจน หลังศาลโลกมีคำตัดสินเมื่อปี 2557 ให้ญี่ปุ่นเลิกล่าวาฬในแถบซีกโลกใต้

ผู้แทนขององค์กร ซี เชพเพิร์ด ระบุว่า วาฬมิงก์ตัวดังกล่าวที่อยู่บนเรือนิชชิน มารู เป็นวาฬตัวแรกที่มีหลักฐานบันทึกว่าถูกล่าอย่างชัดเจน หลังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศมีคำตัดสินเมื่อปี 2557ให้ญี่ปุ่นเลิกล่าวาฬในแถบซีกโลกใต้ ส่วนพฤติกรรมของลูกเรือที่รีบปกปิดซากวาฬและอุปกรณ์ล่าวาฬนั้น ส่อชัดว่ากองเรือล่าวาฬญี่ปุ่นก็รู้ว่าตนกำลังกระทำความผิดอยู่

ด้านนายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมออสเตรเลียกล่าวว่า รัฐบาลออสเตรเลียผิดหวังอย่างยิ่งที่เรือของญี่ปุ่นหวนกลับมายังมหาสมุทรของซีกโลกใต้ในช่วงฤดูร้อนนี้อีก เพื่อมาทำการ "วิจัย" อย่างที่เคยกล่าวอ้าง ซึ่งตนเห็นว่าการวิจัยนั้นไม่จำเป็นต้องฆ่าวาฬก็ทำได้ ทั้งนี้ ออสเตรเลียต่อต้านการล่าวาฬทุกรูปแบบไม่ว่าจะเพื่อการค้าหรือการวิจัย โดยศาลของสหพันธรัฐออสเตรเลียได้วินิจฉัยแล้วว่าการล่าวาฬนั้นผิดกฎหมาย