เครื่องบินตุรกีตกใส่หมู่บ้านในคีร์กิซสถาน เสียชีวิตแล้ว 32 ราย

เครื่องบินตก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บ้านเรือนอย่างน้อย 15 หลังได้รับความเสียหาย

เกิดเหตุเครื่องบินขนส่งสินค้าเที่ยวบินที่ TK6491ของบริษัทเอซีทีของตุรกี ตกลงกระแทกพื้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้สนามบินมานาสของคีร์กิซถาน เป็นเหตุให้บ้านเรือนราว 15 หลังได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน และมีเด็กเสียชีวิตจำนวนหนึ่งด้วย

เครื่องบินดังกล่าวซึ่งเป็นเครื่องบินโบอิง 747 บินมาจากฮ่องกงโดยปลายทางอยู่ที่นครอิสตันบูลของตุรกี แต่มีกำหนดลงจอดพักที่สนามบินมานาสของคีร์กิซสถานระหว่างทางด้วย ซึ่งสนามบินแห่งนี้อยู่ห่างไปราว 25 กิโลเมตรทางตอนเหนือของกรุงบิชเคก เมืองหลวงของคีร์กิซสถาน

Image copyright RADIO FREE EUROPE/RADIO LIBERTY
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของอุบัติเหตุในครั้งนี้
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สภาพอากาศที่มีหมอกลงจัดทำให้ทัศนวิสัยในขณะเกิดเหตุไม่ดีนัก

ขณะที่เกิดเหตุเป็นเวลาเช้าราว 7.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงนอนหลับอยู่ สภาพอากาศที่หนาวจัดทำให้มีหมอกปกคลุมหนาจนบดบังทัศนวิสัยและอาจเป็นอุปสรรคต่อเครื่องบินที่กำลังจะร่อนลงจอดยังสนามบินใกล้เคียงได้ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ยืนยันถึงสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า เครื่องบินตกใส่หมู่อาคารบ้านเรือนพอดี และมีผู้เสียชีวิตทั้งครอบครัว เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ทางการสั่งระงับเที่ยวบินขึ้นลงที่สนามบินมานาสทันที และประธานาธิบดี อัลมาซเบก อตัมบาเยฟ ของคีร์กิซสถาน ต้องสั่งเลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนจีนออกไป

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ ทางการระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีกได้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีลูกเรือบนเที่ยวบินดังกล่าว 4 ราย และมีนักบินรอดชีวิตจากเหตุดังกล่าว 1 ราย แต่ภายหลังทางการแจ้งว่ายังหาร่างของนักบินคนดังกล่าวไม่พบ

ด้านสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ ซึ่งมีรายงานว่าเป็นผู้จัดเที่ยวบินขนส่งสินค้าดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว