เยอรมนีชี้คำพูดทรัมป์ทำนาโตกังวล

กองทัพนาโต Image copyright AP

รมว.ต่างประเทศเยอรมนีระบุคำกล่าวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ว่านาโตเป็นองค์กร "ล้าสมัย" สร้างความกังวลให้พันธมิตรนาโต

นายแฟรงค์ วัลเทอร์ ชไตน์ไมเยอร์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า คำพูดของนายทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขัดแย้งกับความเห็นของ พล.อ.เจมส์ แมททิส ว่าที่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ที่กล่าวตอบคำถามคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในการรับรองการเข้ารับตำแหน่ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต เป็นหัวใจด้านการกลาโหมของสหรัฐฯ และกล่าวหานายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ว่าพยายาม "สร้างความแตกแยก" ให้นาโต

นายชไตน์ไมเยอร์ กล่าวที่กรุงบรัสเซลส์ ว่าได้พูดคุยกับนายเยน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ซึ่งได้แสดงความเป็นห่วงและกังวลกับคำพูดดังกล่าวของนายทรัมป์

Image copyright The Times
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ นสพ.บิลด์ และ เดอะไทมส์ ที่นิวยอร์ก

ทั้งนี้ นายทรัมป์ เพิ่งออกมากล่าวว่านางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ทำผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงด้วยการรับผู้อพยพซึ่งเป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้ายุโรป และว่าสหภาพยุโรปเองกลายเป็นเครื่องมือภายใต้การควบคุมของเยอรมนีไปเสียแล้ว นอกจากนี้ยังขู่ว่าเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากเยอรมนีเพิ่มมากขึ้นด้วย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ นสพ.บิลด์ และ เดอะไทมส์ ที่นิวยอร์ก นายทรัมป์ยังย้ำข้อวิพากษ์วิจารณ์ของเขาที่มีต่อนาโตที่ว่าสมาชิกหลายชาติของนาโตไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่สมควรจ่ายร่วมกันได้ และว่านาโตเป็นองค์กรที่ล้าสมัย เพราะไม่สามารถจัดการกับการก่อการร้ายได้ อย่างไรก็ดี นายทรัมป์ ยังกล่าวในสิ่งที่ขัดกับคำพูดของตัวเองว่านาโตนั้นมีความสำคัญมากสำหรับเขา

ด้านสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดโฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าววันนี้ว่ารัสเซียเห็นด้วยกับการประเมินขีดความสามารถของนาโตของนายทรัมป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่ว่านาโตนั้นเป็นองค์กรที่ล้าสมัยไปเสียแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง