เผยวาทะนายกฯอังกฤษแถลงแผนเบร็กสิตวันนี้ ตัดขาดสมาชิกภาพในอียูทุกรูปแบบ

เบร็กสิต Image copyright Reuters

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานเผยเนื้อหาของแถลงการณ์ที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะแถลงต่อประชาชนและทูตานุทูตที่กรุงลอนดอนในวันนี้ ถึงรายละเอียดแผนออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (เบร็กสิต) ว่า สหราชอาณาจักรจะไม่คงสภาพก้ำกึ่งในการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เอาไว้ แม้จะต้องการคงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอียูต่อไปก็ตาม

เนื้อหาในแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีระบุว่า สหราชอาณาจักรจะยังคงเป็นมิตรและเพื่อนบ้านกับชาติสมาชิกอียู แต่ก็จะมุ่งสู่การเป็นประเทศที่ก้าวข้ามพรมแดนของยุโรปไปได้ด้วย โดยสหราชอาณาจักรและอียูจะยังคงเปิดการค้าขายอย่างเสรีระหว่างกันให้มากที่สุด แต่ก็จะต้องให้แน่ใจด้วยว่า ทั้งสองฝ่ายมีความมั่นคงปลอดภัยและมั่งคั่งมากขึ้นจากการติดต่อกันดังกล่าว

Image copyright Jay Shaw Baker/NurPhoto via Getty Images

ผู้นำสหราชอาณาจักรจะเรียกร้องให้อียูร่วมสร้าง "ความเป็นหุ้นส่วนใหม่ที่เท่าเทียมกัน" ตามแนวทางข้างต้น โดยสหราชอาณาจักรจะไม่ยอมรับสถานภาพกึ่งสมาชิกของอียู หรือการเป็นสมาชิกสมทบโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังคาดการณ์กันว่าเนื้อหาของแถลงการณ์จะเผยเป็นนัยถึงการออกจากตลาดร่วมและสหภาพศุลกากรของยุโรปด้วย

ด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีที่ถนนดาวน์นิ่งแถลงว่า ในครั้งนี้นางเทเรซา เมย์ จะแถลงถึงเป้าหมายในการเจรจาเบร็กสิตกับสหภาพยุโรป 12 ประการด้วย โดยเป้าหมายทั้งหมดตั้งอยู่บนหลักการที่มุ่งสร้างข้อตกลงที่ชัดเจน เพื่อให้สหราชอาณาจักรแข็งแกร่งขึ้นและก้าวไปสู่ความเป็นสากลอย่างแท้จริง โดยการแจ้งขอเจรจาเบร็กสิตต่ออียูจะเริ่มขึ้นภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้