นักวิจัยสหรัฐฯผลิตแบตเตอรีไฮเทค ดับไฟที่ลุกไหม้ตัวเองได้

แบตเตอรี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แบตเตอรี ลิเธียม-ไอออน เป็นส่วนประกอบในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปจำนวนมาก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการคิดค้นแบตเตอรี ลิเธียม-ไอออน ซึ่งสามารถดับไฟที่เกิดลุกไหม้ขึ้นในตัวเองได้ โดยสารดับเพลิงในตัวแบตเตอรีจะถูกปล่อยออกมาเมื่อแบตเตอรีมีอุณหภูมิสูง

มีการตีพิมพ์รายละเอียดของผลงานคิดค้นดังกล่าวลงในวารสาร Science Advances โดยเผยว่าแบตเตอรีรุ่นนี้สามารถดับไฟได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเพียง 0.4 วินาที โดยสารไตรฟีนิลฟอสเฟต (TPP) ซึ่งเป็นสารดับเพลิงที่บรรจุไว้ในเปลือกห่อหุ้มเล็ก ๆ ภายในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี จะถูกปล่อยออกมาเมื่อแบตเตอรีมีอุณหภูมิสูงถึงระดับ 150 องศาเซลเซียส ซึ่งความร้อนจะทำให้เปลือกหุ้มสารดับเพลิงละลาย

ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามใส่สาร TPP ลงในแบตเตอรีโดยไม่ใช้เปลือกหุ้มมาก่อน แต่ปรากฏว่าสารดับเพลิงนี้กลับไปทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรีลดลง

Image copyright ARIEL GONZALEZ
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 7 ติดไฟลุกไหม้หลังถอดออกจากสายชาร์จได้ไม่นาน

นายเอียน ฟ็อกก์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำบริษัทวิศวกรรม IHS ของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า การคิดค้นแบตเตอรีที่ดับไฟลุกไหม้เองได้ ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมามีแรงกดดันมหาศาลให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรีซึ่งค่อนข้างล้าหลัง ให้เท่าทันกับเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ล้ำหน้าไปหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาร์ทโฟน ซึ่งที่ผ่านมาผู้ผลิตจำต้องหาจุดสมดุลระหว่างความสามารถรองรับของแบตเตอรีที่มีจำกัด กับอุปกรณ์ที่แสดงภาพกราฟฟิกและรายละเอียดบนจอได้ซับซ้อนยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ มีการใช้งานแบตเตอรี ลิเธียม-ไอออน ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปจำนวนมาก แต่แบตเตอรีชนิดนี้กลับขึ้นชื่อเรื่องอันตรายจากการติดไฟลุกไหม้ โดยหากมีการชาร์จไฟเข้าเร็วเกินไป หรือมีความผิดพลาดในระดับชิ้นส่วนจากโรงงานเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและแบตเตอรีติดไฟลุกไหม้ได้ โดยเมื่อต้นปีที่แล้ว คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ออกคำเตือนว่าการเก็บแบตเตอรีลิเธียม-ไอออน ไว้ในที่เก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน อาจเป็นที่มาของการระเบิดและติดไฟลุกไหม้ได้

ส่วนในกรณีของโทรศัพท์มือถือ ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 7 ที่เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นหลายครั้งเมื่อปีที่แล้วนั้น ทางผู้ผลิตยังคงไม่ยอมรับว่าเกิดจากความบกพร่องของแบตเตอรีโดยตรง แต่ล่าสุดมีการแถลงว่ากำลังสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอยู่และจะแถลงผลสอบสวนให้ทราบกันต่อไป