ทำความรู้จัก เทเรซา เมย์

นางเทเรซา เมย์ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นางเทเรซา เมย์ เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองของอังกฤษ

นางเทเรซา เมย์ กำลังจะแถลงแผนออกจากการเป็นสมาชิกอียูต่อประชาชนและทูตานุทูต เธอผู้มีอำนาจตัดสินใจในรัฐบาลอังกฤษมีประวัติอย่างไร

นางเมย์ ได้รับมอบตำแหน่งผู้นำอังกฤษต่อจากนายเดวิด คาเมรอน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนายคาเมรอนได้กล่าวชื่นชมนางเมย์ ว่าเป็นผู้ที่มีความเข้มแข็งและความสามารถ โดยจะเป็นผู้นำแบบที่สหราชอาณาจักรต้องการต่อไปนับจากนี้

นางเมย์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 2 ของอังกฤษ และได้เข้ารับตำแหน่งในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังประสบภาวะระส่ำระสายอย่างหนัก หลังผลการลงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 พบว่าประชาชนในสหราชอาณาจักรต้องการแยกตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) ขณะที่นางเมย์เป็นผู้สนับสนุนให้สหราชอาณาจักรอยู่ร่วมกับอียู

นางเมย์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2499 เป็นบุตรของบาทหลวงในคริสตจักรแห่งอังกฤษ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด สมรสกับนายฟิลิป เมย์ และได้รับเลือกเป็น ส.ส.เขตเมเดนเฮดตั้งแต่ พ.ศ.2540 ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ พ.ศ.2553 เป็นต้นมา ขณะที่พื้นเพซึ่งมาจากครอบครัวชนชั้นกลาง ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่านางเมย์น่าจะเข้าใจถึงสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนอังกฤษได้ดีกว่านางมาร์กาเร็ต แธทเชอร์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสหราชอาณาจักร

Image copyright Getty Images

สื่ออังกฤษมองว่านางเมย์มีภาพลักษณ์ว่าเป็นผู้ที่เชื่อถือได้และมีความหนักแน่น ทำให้หลายฝ่ายเชื่อมั่นว่านางเมย์จะเป็นบุคคลที่เหมาะสมที่สุดที่จะบริหารประเทศ ภายหลังจากการลงประชามติ ที่ส่งผลให้เกิดความแตกแยกในสังคม และนางเมย์เคยให้สัมภาษณ์หลังเข้ารับตำแหน่งผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟอย่างเป็นทางการว่าการสร้างความเป็นเอกภาพภายในพรรคเป็นเรื่องสำคัญ ขณะที่การบริหารประเทศยุคหลังการลงประชามติจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนในชาติทั้งหมด ไม่เฉพาะแต่กลุ่มอภิสิทธิ์ชน

แม้หลายฝ่ายจะเคยกล่าวไว้ว่าตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยเปรียบได้กับสุสานนักการเมือง แต่นางเมย์มีผลงานที่โดดเด่นเป็นที่ยอมรับ และดำรงตำแหน่งดังกล่าวนานเป็นอันดับ 2 ในรอบ 100 ปีของประวัติศาสตร์การเมืองของอังกฤษ ทั้งยังเป็นหนึ่งในจำนวนผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่องตลอด 17 ปี และเป็นแกนนำคนสำคัญของพรรคคอนเซอร์เวทีฟซึ่งกล้าวิพากษ์วิจารณ์พรรคของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา

Image copyright Getty Images

ผลงานที่โดดเด่นระหว่างที่นางเมย์ดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ได้แก่ สถิติการก่ออาชญากรรมที่ลดลง การสกัดแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่ในปี 2556 การขับนายอาบู กาทาตา ผู้ถูกกล่าวหาว่าปลุกระดมความคิดเห็นสุดโต่งในศาสนาอิสลามออกจากประเทศ การยับยั้งไม่ให้อังกฤษส่งตัวนายแกรี่ แมคคินนอน แฮ็กเกอร์ที่เกี่ยวพันกับคดีจารกรรมข้อมูลองค์การอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) กลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ รวมถึงการวิจารณ์ระบบโครงสร้างตำรวจที่ส่งผลให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น

อย่างไรก็ตาม นางเมย์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกรณีที่รัฐบาลไม่สามารถลดจำนวนผู้อพยพเข้าประเทศเหลือเพียง 100,000 คนต่อปีตามที่เคยให้คำมั่นเอาไว้ได้ และสมาชิกพรรคเลเบอร์ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน โจมตีว่าเป็นความผิดพลาดของนางเมย์และสำนักงานหนังสือเดินทาง ซึ่งอยู่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย

นอกจากนี้ นางเมย์ยังเป็นที่รู้จักในฐานะผู้นิยมแฟชั่นและนักสะสมรองเท้าส้นสูงหลากหลายแบบ และเธอเคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่านิตยสารโว้กแบบสมัครเป็นสมาชิกตลอดชีพคือสิ่งของฟุ่มเฟือยอย่างเดียวที่เธออยากจะนำติดตัวไปด้วยหากต้องไปติดอยู่ที่เกาะร้างสักแห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง