ผู้นำจีนเตือนทรัมป์ "ไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า"

สี จิ้น ผิง, ประธานาธิบดี, จีน, เวทีเศรษฐกิจโลก, สงครามการค้า, สหรัฐฯ, WEF, ดาวอส, สวิตเซอร์แลนด์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน กล่าวว่าโลกาภิวัฒน์ไม่ได้เป็นสาเหตุของปัญหาในโลกทุกเรื่อง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวที่การประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก (WEF) ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ว่า เมื่อชาติต่าง ๆ ทำสงครามการค้ากัน จะไม่มีผู้ใดเป็นผู้ชนะ และไม่มีประโยชน์ที่จะกล่าวโทษกระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจว่าเป็นตัวการก่อปัญหาให้กับโลกไปเสียทุกเรื่อง เช่น วิกฤติการเงินนั้นเกิดจากการแสวงผลกำไรมากจนเกินไป

มองกันว่าคำกล่าวของผู้นำจีนข้างต้น เป็นการตอบโต้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้ออกมากล่าวโจมตีจีนว่าเอาเปรียบทางการค้าต่อสหรัฐฯ และขู่จะตั้งกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนถึงร้อยละ 45

ทั้งนี้ นายสีเป็นผู้นำจีนคนแรกที่ได้ขึ้นกล่าวในที่ประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก โดยในการประชุมครั้งนี้เขายังกล่าวขอให้โลกยึดมั่นต่อการส่งเสริมการค้าและการลงทุนเสรีโดยเปิดกว้างต่อนานาชาติ นายสียังเตือนว่าลัทธิปกป้องทางการค้านั้นเสมือนกับขังตนเองไว้ในห้องมืด แม้จะสามารถป้องกันลมและฝนจากภายนอกได้ แต่แสงแดดและอากาศบริสุทธิ์ก็ไม่สามารถเข้ามาภายในได้เช่นกัน

"แม้บางคนจะมองโลกาภิวัตน์ว่าเป็น "กล่องแพนโดรา" ซึ่งบรรจุความชั่วร้ายทั้งมวลในโลกเอาไว้ข้างใน แต่เราก็ไม่สามารถจะกล่าวโทษว่าโลกาภิวัตน์เป็นสาเหตุของความทุกข์ทรมานของผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย หรือสาเหตุของวิกฤติการเงินเมื่อปี 2551 ได้" ผู้นำจีนกล่าว

นายสียังเรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันเพื่อจัดการกับปัญหาอย่างการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียม และการขาดธรรมาภิบาลในระดับโลก ส่วนเศรษฐกิจของจีนในปีที่ผ่านมานั้น นายสีแจ้งที่ประชุมว่าน่าจะเติบโตขึ้นราวร้อยละ 6.7 แม้เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอยก็ตาม