ส.ส. เดโมแครตกว่า 50 คน ลั่นไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ส.ส. พรรคเดโมแครตกว่า 50 คน จะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ในวันศุกร์นี้

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครตกว่า 50 คน ประกาศจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันศุกร์ที่ 20 มกราคมนี้ หลังจากเกิดวิวาทะระหว่างนายทรัมป์และนายจอห์น ลูอิส ส.ส. จากรัฐจอร์เจีย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองผิวสีซึ่งเป็นที่เคารพนับถืออย่างกว้างขวาง โดยก่อนหน้านี้นายลูอิสกล่าวหาว่าชัยชนะของนายทรัมป์นั้นได้มาโดยไม่ชอบธรรมเพราะมีการแทรกแซงทางไซเบอร์จากรัสเซีย แต่นายทรัมป์ตอบโต้ว่า นายลูอิสนั้นเป็นพวกดีแต่พูดแต่ไม่ทำและไม่มีผลงาน

บรรดา ส.ส. พรรคเดโมแครตหลายคนแสดงความไม่พอใจต่อนายทรัมป์ทางทวิตเตอร์ เช่นนายคีธ เอลลิสัน ส.ส.จากรัฐมินนิโซตา ทวีตข้อความว่า ตนจะไม่ไปร่วมสนับสนุนคนที่พร่ำพูดแต่เรื่องการเมืองเพื่อความเกลียดชังแบ่งแยก ส่วนนายแอนโทนี จี บราวน์ ส.ส. รัฐแมรีแลนด์ก็ทวีตข้อความว่า จะไม่ไปร่วมพิธีสาบานตนของนายทรัมป์ เนื่องจากความเคารพต่อนายลูอิสซึ่งเป็นวีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองผิวสี นายบราวน์ยังระบุว่า ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้นต้องมีความรับผิดชอบสูง โดยตัวเขามีความเคารพต่อตำแหน่งนี้ แต่ทนไม่ได้ต่อพฤติกรรมที่ขาดความเคารพของนายทรัมป์ดังกล่าว

ทั้งนี้ จำนวน ส.ส. พรรคเดโมแครต ที่ประกาศไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของนายทรัมป์ มีเพิ่มขึ้นเรื่อยมาตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว และคาดว่าจะยังมีเพิ่มขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯที่มีผู้คว่ำบาตรพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีกันเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อปี 2516 มีสมาชิกรัฐสภากว่า 80 คน ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน มาแล้ว

Image copyright Rick Diamond/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายจอห์น ลูอิส ส.ส.และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง ระบุว่าชัยชนะของนายทรีมป์ได้มาโดยไม่ชอบธรรม ทำให้นายทรัมป์ตอบโต้ว่าเขาเป็นพวกดีแต่พูดและไม่มีผลงาน

ด้านนายลูอิสนั้นประกาศว่าจะอยู่กับบ้านในวันทำพิธีสาบานตนของนายทรัมป์เช่นกัน แม้ทางการคาดว่าจะมีชาวอเมริกันราว 800,000 - 900,000 คน เดินทางไปยังกรุงวอชิงตันในวันดังกล่าว ซึ่งยังนับว่าไม่มากเมื่อเทียบกับพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีบารัค โอบามาเมื่อแปดปีก่อน ซึ่งมีผู้มาร่วมฉลองที่กรุงวอชิงตันถึง 1.8 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าคนจำนวนนี้จะเดินทางไปเพื่อร่วมเฉลิมฉลองหรือจัดการประท้วงในครั้งนี้

ด้านนางสาวซัมเมอร์ เซอร์วอส อดีตผู้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Apprentice ที่นายทรัมป์เคยเป็นพิธีกรและผู้ตัดสิน ได้ยื่นฟ้องนายทรัมป์ต่อศาลในข้อหาหมิ่นประมาท ก่อนพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์เพียงไม่กี่วัน โดยนางสาวเซอร์วอสระบุว่า นายทรัมป์ได้ดูหมิ่นเหยียดหยามเธอ ด้วยการปฏิเสธข่าวเรื่องที่เธอถูกเขาประทุษร้ายทางเพศเมื่อสิบปีก่อน โดยนายทรัมป์กล่าวหาว่านางสาวเซอร์วอสและหญิงคนอื่น ๆ ร่วมกันแต่งเรื่องขึ้นมาเอง