ออสเตรเลียให้ความหวังอาจหา MH370 ต่อ แม้สั่งระงับการค้นหาไปแล้ว

เอ็มเอช370, MH370, มาเลเซียแอร์ไลน์, เที่ยวบินหายสาบสูญ, ปฏิบัติการค้นหา, มาเลเซีย, ออสเตรเลีย, จีน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ครั้งใหญ่เริ่มขึ้น หลังสูญหายไปในมหาสมุทรอินเดียเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน

นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลียเผยว่า อาจมีการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ที่สูญหายอีกครั้ง หากพบหลักฐานใหม่ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งชี้ถึงตำแหน่งที่แน่นอนของซากเครื่องบินในมหาสมุทรอินเดีย

เมื่อวานนี้ (17 ม.ค.) ทางการออสเตรเลีย มาเลเซีย และจีน ร่วมกันประกาศระงับการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ไว้ก่อน หลังดำเนินปฏิบัติการค้นหามานานถึงเกือบ 3 ปี ในน่านน้ำที่กว้างกว่า 120,000 ตารางกิโลเมตร

รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลียกล่าวว่า ไม่ได้ปฏิเสธถึงโอกาสในอนาคตที่อาจรื้อฟื้นปฏิบัติการค้นหาขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นได้ แต่เขาก็ไม่อยากให้ความหวังแบบลม ๆ แล้ง ๆ กับบรรดาญาติมิตรของผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยต้องเน้นว่าจะดำเนินการค้นหาต่อเมื่อมีข้อมูลหลักฐานใหม่เข้ามาเท่านั้น

ส่วนคำวิจารณ์เรื่องที่ยุติการค้นหาไปโดยไม่สำรวจความเป็นไปได้จากรายงานล่าสุดที่ว่า ซากเครื่องบินอาจอยู่เหนือพื้นที่การค้นหาในปัจจุบันไปเล็กน้อยนั้น นายเชสเตอร์กล่าวชี้แจงว่า ทีมค้นหามีข้อมูลในมือจำกัดและได้พยายามจนสุดความสามารถที่ขอบเขตความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบันจะทำได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลียเผยด้วยว่า งานวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมและวิเคราะห์กระแสน้ำที่พัดพาซากเครื่องบินนั้นจะยังคงทำกันต่อไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยออสเตรเลียจะยังคงเปิดรับคำขอความช่วยเหลือในทุกด้านจากมาเลเซีย รวมทั้งการขอให้วิเคราะห์ซากชิ้นส่วนเครื่องบินที่อาจพบเพิ่มเติมในอนาคตด้วย

ด้านกลุ่มวอยซ์ 370 (Voice370) ซึ่งเป็นการรวมตัวของญาติมิตรผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าว แสดงความไม่พอใจต่อการระงับปฏิบัติการค้นหา โดยออกแถลงการณ์ระบุว่า การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการไร้ซึ่งความรับผิดชอบอย่างยิ่ง ทั้งที่ปฏิบัติการค้นหานั้นเป็นความรับผิดชอบและภาระที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ของทางการต่อสาธารณชนผู้ใช้บริการการบิน