นักท่องเที่ยวหนีแกมเบีย หลังศึกชิงอำนาจส่อนองเลือด

นักท่องเที่ยวในแกมเบีย Image copyright AFP

อพยพนักท่องเที่ยวอังกฤษ ดัตช์ ห้าพันคนออกจากแกมเบีย หลังประะธานาธิบดี ยาห์ยา จามเมห์ ผู้ครองอำนาจมากว่าสองทศวรรษผ่านการรัฐประหาร ปี 1994 ปฏิเสธลงจากตำแหน่ง ทั้งที่พ่ายหมดรูปในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนธันวาคม ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกของทวีปขู่ใช้กำลังเข้า

โธมัส คุ๊ก บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของโลก แถลงว่า จะพานักท่องเที่ยว 985 ชีวิต ที่ซื้อทัวร์เที่ยวแกมเบียกับบริษัทฯ กลับอังกฤษภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากที่ กระทรวงต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ออกคำเตือน ห้ามเดินทางเข้าแกมเบีย เว้นแต่กรณีที่จำเป็น เนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เกิดขึ้น และโอกาสที่จะเกิดการแทรกแซงโดยกำลังทหารภายหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนั้น จะจัดหาเที่ยวบินให้ลูกค้าอีกราว 2,500 คน เพื่อบินออกจากกรุงบันจูล เมืองหลวงของ แกมเบียกลับอังกฤษ ทางด้านบริษัทนำเที่ยวของเนเธอร์แลนด์หลายรายระบุว่า กำลังทยอยอพยพลูกทัวร์ราว 1,600 คน กลับประเทศ ตามคำแนะนำของรัฐบาล

Image copyright Reuters

การท่องเที่ยวคือ ภาคธุรกิจที่เติบโตรวดเร็วที่สุดใน แกมเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีชายหาดงดงาม มีประชากรราว 2 ล้านคน ใช้สโลแกนเพื่อการโฆษณาว่า "รอยยิ้มพิมพ์ใจในชายฝั่งแอฟริกาตะวันตก" ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากยุโรป แต่ ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยากจน และตกอยู่ในภาวะถูกกดขี่ทางการเมือง ประชาชนหนีออกนอกประเทศโดยการว่ายน้ำข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้ายุโรปเพื่อชีวิตที่ดีกว่า บางคนโชคร้าย ต้องจมน้ำตาย

Image copyright PA

ประะธานาธิบดีจามเมห์จัดการเลือกตั้งบ่อยครั้งตลอด 22 ปีของการครองอำนาจ นับแต่รัฐประหารที่ไร้การนองเลือดเมื่อปี 1994 เขาเป็นฝ่ายชนะทุกครั้ง จนกระทั่งเมื่อการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ นายอดามา บาร์โรว์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประะธานาธิบดี ยาห์ยา จามเมห์ ครองอำนาจมากว่าสองทศวรรษผ่านการรัฐประหาร ปี 1994

ประะธานาธิบดีจามเมห์กล่าวว่า เหตุที่เขาพ่ายแพ้มาจาก ความผิดปกติในกระบวนการเลือกตั้ง ตั้งแต่ ผู้สนับสนุนเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิที่คูหา รวมถึงการดำเนินการที่ผิดพลาดของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ก่อนการหมดวาระ 2 วัน นายจามเมห์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 90 วัน ขยายเวลาอยู่ในอำนาจต่อไป โดยแถลงต่อประชาชนทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคารว่า ประกาศภาวะฉุกเฉินนี้เป็นการห้าม "การกระทำใด ๆ ที่ฝ่าฝืนกฎหมายของประเทศ ยั่วยุให้เกิดความรุนแรง หรือ ความสงบเรียบร้อยและสันติสุข" และวันนี้รัฐสภาได้ลงมติรับรองประกาศดังกล่าวของประธานาธิบดี

ในการแถลงทางโทรทัศน์ นายจามเมห์ ได้สั่งการให้กองทัพเตรียมความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง "อย่างถึงที่สุด" ท่ามกลางคำขู่จากผู้นำของประเทศเพื่อนบ้านว่าจะใช้กำลังทหารเข้าขับไล่ นายจามเมห์ ออกจากตำแหน่งหากเขาไม่ยอมเปิดทางให้ นายบาร์โรว์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันพฤหัสนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายอดามา บาร์โรว์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

นายบาร์โรว์พำนักอยู่ใน เซเนกัลตั้งแต่วันเสาร์ แม้ทีมงานของเขาออกมาให้ข่าวว่า ตัวเขาจะกลับมาเข้าพิธีรับตำแหน่งตามกำหนดการเดิมที่จะมีขึ้นที่สนามกีฬาเมือง บาเกา ทางตะวันตกของกรุงบันจูล แต่เป็นที่คาดการณ์กันว่า นายจามเมห์อาจใช้กำลังทหารเข้าขัดขวางพิธีนี้ และนายบาร์โรว์อาจทำพิธีสาบานตนที่สถานเอกอัครราชทูตแกมเบียประจำเซเนกัลแทน

นักวิเคราะห์การเมืองมองว่า การอยู่ในอำนาจต่อไปของนายจามเมห์ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เขาต้องถูกดำเนินคดีในความผิดต่าง ๆ ที่เขาถูกกล่าวหาขณะดำรงตำแหน่งกว่าสองทศวรรษ