ญี่ปุ่นกำหนดมาตรฐานสัญลักษณ์ปุ่มชักโครก

Image copyright JAPAN SANITARY EQUIPMENT INDUSTRY ASSOCIATION

สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสุขภัณฑ์แห่งญี่ปุ่นตกลงให้บริษัทผู้ผลิตชักโครกไฮเทคใช้ภาพสัญลักษณ์ปุ่มทำงานรูปแบบต่าง ๆ ของชักโครกให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้การใช้งานชักโครกไฮเทคง่ายดายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานชาวต่างชาติ

สมาคมฯ ระบุว่า ในปีนี้โถชักโครกยี่ห้อต่าง ๆ ของญี่ปุ่นจะมีภาพสัญลักษณ์ปุ่มใช้งานที่เป็นมาตรฐานเดียวกันจำนวน 8 ภาพ ซึ่งจะสื่อถึงการทำงานรูปแบบต่าง ๆ ของชักโครก และช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นให้ได้ใช้สุขาอย่างเป็นสุขใจ ไม่ต้องหัวเสียกับการใช้ห้องน้ำไฮเทคของญี่ปุ่นอีกต่อไป

Image copyright JAPAN SANITARY EQUIPMENT INDUSTRY ASSOCIATION
คำบรรยายภาพ ภาพสัญลักษณ์ปุ่มใช้งานทั้ง 8 แบบที่กำหนดให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ชักโครกไฮเทคของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงจากระบบการทำงานอัจฉริยะ อาทิ ปุ่มควบคุมฝาและที่นั่งโถชักโครก ปุ่มกดชักโครก รวมทั้งปุ่มฉีดชำระล้างด้านหน้า-หลัง และปุ่มเป่าแห้ง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตต่าง ๆ ใช้ภาพสัญลักษณ์แสดงการทำงานที่แตกต่างกันออกไป สร้างความสับสนให้แก่ผู้ใช้งานที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นมียอดชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศมากเป็นประวัติการณ์ และทางการตั้งเป้าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพมหกรรมโอลิมปิกปี 2020 ที่กรุงโตเกียว