ตลาดปลาในตำนานของกรุงโตเกียวกำลังจะปิดตัว
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ตลาดปลาในตำนานของกรุงโตเกียวกำลังจะปิดตัว

ตลาดปลาซึกิจิ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เป็นตลาดค้าส่งปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากจะเป็นแหล่งค้าขายและประมูลปลาแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของผู้สนใจด้านอาหารและวัฒนธรรมที่สำคัญของกรุงโตเกียวอีกด้วย แต่เมื่อปีที่แล้วทางการญี่ปุ่นประกาศจะย้ายตลาดปลาซึกิจิไปยังตลาดแห่งใหม่ซึ่งใหญ่กว่าและทันสมัยกว่า

นายโทอิชิโร่ อิดะ พ่อค้าปลาคนหนึ่งที่ตลาดซึกิจิ บอกกับบีบีซีว่าเขารับช่วงทำธุรกิจขายปลาทูน่าจากครอบครัวมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยครอบครัวของขายปลาทูน่ามากว่า 170 ปีแล้ว เขาคิดว่าบรรดาพ่อค้าปลาคือผู้สร้างตลาดแห่งนี้ขึ้นมาจนเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ เขาไม่อยากย้ายไปอยู่ที่อื่น

ไม่เฉพาะตลาดปลาซึกิจิที่กำลังจะสูญหายไป แต่สิ่งที่หายไปแล้วคือประชากรปลาทูน่าที่ลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ปี 2503 อันเป็นผลมาจากการทำประมงเกินขนาด นายอิดะบอกว่า ทุกวันนี้มีปลาไม่พอขาย เขาเล่าว่าตอนที่เขาเริ่มทำงานที่ตลาดนี้ใหม่ ๆ มีปลาทูน่าแช่แข็งขายวันละราว 5,000 ตัวและปลาทูน่าสดสำหรับประมูลอีกราว 2,000-2,500 ตัว แต่เดี๋ยวนี้มีปลาทูน่าแช่แข็งขายอย่างมากวันละ 1,000 ตัว ส่วนปลาทูน่าสดเหลือเพียง 200-300 ตัว หรือบางวันไม่ถึง 100 ตัวด้วยซ้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง