คลอดแล้ว! ทารกยูเครนจากการทำเด็กหลอดแก้ววิธีใหม่

วิธีการผสมเทียม Image copyright SPL

เป็นครั้งแรกของโลก ที่แพทย์ในกรุงเคียฟประสบความสำเร็จในการผสมเทียมหลอดแก้วด้วยวิธีใหม่ที่เรียกว่า "โปรนิวเคลียร์ ทรานส์เฟอร์" และเป็นการผสมเทียมจากดีเอ็นเอของคน 3 คนเป็นรายที่ 2 ของโลก

ทารกหญิงเพศหญิงที่เกิดจากการผสมหลอดแก้วด้วยวิธีใหม่ล่าสุดนี้ เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา โดยแพทย์ได้นำเชื้ออสุจิของพ่อมาผสมเทียมกับไข่จากแม่ของเด็ก จากนั้นนำนิวเคลียสของตัวอ่อนที่ได้ ไปฝังในไข่ของผู้บริจาคอีกคนที่ได้นำนิวเคลียสเดิมออกแล้ว ซึ่งจะทำให้ทารกที่เกิดมามีดีเอ็นเอจากทั้งของพ่อแม่ และมีไมโตคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากหญิงผู้บริจาคไข่ด้วย

หลักการทำไอวีเอฟหรือเด็กหลอดแก้วจากพ่อแม่ 3 คนนี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาแก้ปัญหาในกรณีของแม่ที่เสี่ยงจะส่งต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมในไมโตคอนเดรียไปยังลูก เพื่อช่วยให้เด็กที่เกิดมาแข็งแรงเป็นปกติ แต่ที่นาดียาคลีนิค ในกรุงเคียฟ ใช้วิธีนี้เพื่อช่วยคู่สามีภรรยาที่มีบุตรยากทั้งๆ ที่ไม่มีปัญหาภาวะทางพันธุกรรม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญใน สหราชอาณาจักรมองว่าเป็นสิ่งที่สุ่มเสี่ยง

Image copyright Source: HFEA
คำบรรยายภาพ "โปรนิวเคลียร์ ทรานส์เฟอร์"

ในสหราชอาณาจักรนั้น การผสมเทียมเด็กหลอดแก้วจากพ่อแม่ 3 คนสำหรับคู่สามีภรรยาที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมนั้นมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่มีเด็กทารกที่เกิดจากวิธีนี้ในประเทศ แต่วิธีการทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าว ยังมีข้อถกเถียงอยู่มากและทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมตามมา รวมถึงประเด็นความรู้สึกของเด็กที่เกิดมาโดยมีดีเอ็นเอของบุคคลถึง 3 คน

ซึ่ง ศ.อดัม บาเลน ประธานสมาคมเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์อังกฤษ มองว่า 'โปรนิวเคลียร์ ทรานส์เฟอร์ เป็นวิธีที่ยังอยู่ในขั้นทดลองอย่างมาก และยังไม่ผ่านการประเมินผลหรือพิสูจน์เชิงวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ "จึงควรมีความระมัดระวังอย่างยิ่งในการใช้วิธีนี้เพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ในการทำเด็กหลอดแก้ว"

ด้านวาเลอรี ซูคิน หัวหน้านักวิจัยในโครงการนี้กล่าวว่า ทีมแพทย์รู้สึกว่าวิธีนี้น่าจะประสบความสำเร็จสำหรับคู่สามีภรรยาชาวยูเครนที่ใช้วิธีทำเด็กหลอดแก้วแบบปกติไม่ได้ผล และตอนนี้ยังมีคนไข้รายที่สอง เป็นกรณีคล้ายกัน กำลังจะให้กำเนิดทารกในช่วงต้นเดือนมีนาคมด้วย

นอกจากนี้ เมื่อปีที่แล้วในเม็กซิโกก็มีทารกที่เกิดจากการผสมเทียมหลอดแก้วจากพ่อแม่ 3 คนเช่นกัน เพียงแต่เป็นวิธีที่แตกต่างกันเล็กน้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง