ทัพเซเนกัลบุกแกมเบียแล้ว ยื่นเส้นตายใหม่ให้ ปธน. สละตำแหน่งในเที่ยงวันนี้

นายอดามา บาร์โรว์ Image copyright RTS
คำบรรยายภาพ นายอดามา บาร์โรว์ สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีแกมเบียคนใหม่ที่สถานทูตในเซเนกัล

กองกำลังของกลุ่มประเทศแอฟริกันตะวันตกซึ่งนำโดยเซเนกัล บุกเข้าเขตแดนของแกมเบียแล้วและกำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงบันจูล เมืองหลวง เพื่อให้ประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ ของแกมเบียสละตำแหน่งภายในเส้นตายเวลาเที่ยงวันของวันนี้ (20 ม.ค.) ในขณะที่นายอดามา บาร์โรว์ ผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ที่สถานทูตแกมเบียในกรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ กลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกันตะวันตก (ECOWAS) ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของแกมเบีย ได้ส่งผู้แทนเข้าเจรจาเพื่อให้นายจัมเมห์ยอมสละตำแหน่ง แต่เขายังคงยืนกรานไม่ยอมมอบโอนอำนาจให้กับผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งคนใหม่ ทำให้กองกำลัง ECOWAS ซึ่งนำโดยเซเนกัล เคลื่อนเข้าไปในเขตแดนของแกมเบียแล้วโดยได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ส่วนเครื่องบินลาดตระเวนหลายลำได้ขึ้นบินเหนือน่านฟ้าแกมเบียโดยพร้อมจะโจมตีได้ทุกเมื่อ หากการเจรจาครั้งใหม่ระหว่างผู้แทน ECOWAS กับนายจัมเมห์ไม่เป็นผล

โฆษกของกองกำลังเซเนกัลระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบกับการต่อต้านจากกองกำลังใด ๆ ในแกมเบีย แต่หากมีผู้ต่อต้านก็จะมีการต่อสู้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบกของแกมเบียได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีวานนี้ว่า กองทัพแกมเบียจะไม่ต่อสู้กับกองกำลังของเพื่อนบ้านที่จะบุกเข้ามา เพราะความขัดแย้งนี้เป็นเรื่องการเมือง และจะไม่ยอมให้ทหารของตนต้องไปต่อสู้ในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) กองกำลังเซเนกัลนั้นถือว่าได้รับการฝึกฝนมาดีที่สุดกองกำลังหนึ่งในแอฟริกา

ทั้งนี้ นายจัมเมห์พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่กลับปฏิเสธไม่ยอมมอบโอนอำนาจให้กับผู้ชนะคือนายอดามา บาร์โรว์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยนายจัมเมห์ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 90 วัน ให้ตนรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป โดยอ้างว่าเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเนื่องจากมีการโกงการเลือกตั้งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายบาร์โรว์ซึ่งอยู่ในเซเนกัลและได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแกมเบียเรียบร้อยแล้ว บอกว่าจะยังไม่เดินทางกลับไปยังแกมเบีย จนกว่าปฏิบัติการทางทหารเพื่อขับไล่นายจัมเมห์จะเสร็จสิ้นลง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีจัมเมห์ครองอำนาจในแกมเบียมาอย่างยาวนาน หลังเข้ายึดอำนาจด้วยการทำรัฐประหารในปี 2537 คาดกันว่าเขาไม่ยอมสละตำแหน่ง เนื่องจากเกรงจะถูกดำเนินคดีที่เขาได้ทำกระทำความผิดมากมายหลายเรื่องตลอดการครองตำแหน่งผู้นำที่ยาวนานของตน