โดนัลด์ ทรัมป์ จะได้เป็นประธานาธิบดีกี่โมง มาดูกำหนดการพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

ประชาชน Image copyright Aaron P. Bernstein/Getty Images

คาดกันว่า ในวันที่ 20 มกราคมนี้ จะมีประชาชนนับแสนเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันดีซี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านอำนาจครั้งประวัติศาสตร์ ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าพิธิสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ


พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คืออะไร?

ตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ทุกๆ 4 ปี ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ จะต้องเข้าพิธีสาบานตนประธานกับศาลสูงสุด ในเวลาเที่ยงวัน ของวันที่ 20 มกราคม โดยการกล่าวคำสาบานตนนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพิธีซึ่งเป็นเครื่องหมายของการถ่ายโอนอำนาจ ซึ่งจะจัดขึ้นที่บันได หน้าอาคารรัฐสภา จากนั้นก็ต่อด้วยขบวนพาเหรดที่ถนนเพนซิลเวเนีย และงานเลี้ยงฉลองรับตำแหน่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สถานที่จัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน

กำหนดการที่เกี่ยวข้องกับพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดี

19 มกราคม

10:35น. (22:35น. - เวลาไทย) คอนเสิร์ตตลอดทั้งวันที่อนุสรณ์สถานลินคอล์น บรรเลงโดย;

- วงปีและกลองสมาคมเอ็มเมอร์รัลด์แห่งหน่วยดับเพลิง ดี.ซี.

- พันธมิตรฮินดู

- วงโยธวาทิตโรงเรียนมัธยม

15:30น. (03:30น. - วันที่ 20 มกราคม เวลาไทย) นายโดนัลด์ ทรัมป์ และไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี ร่วมพิธีวางพวงมาลาที่สุสานทหารอาร์ลิงตัน เพื่อยกย่องทหารผ่านศึก

16:00น. (04:00น. - วันที่ 20 มกราคม เวลาไทย) นายโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ ระหว่างครึ่งหลังของคอนเสิร์ตที่อนุสรณ์สถานลินคอล์น ต่อด้วยการแสดงของโทบี้ คีธ และลี กรีนวูด

(คำอธิบายใต้ภาพ:) 1. ทรัมป์ ออกจากแบลร์เฮ้าส์เช้าวันศุกร์ 2.พิธีตอนเช้าที่โบสถ์เซนนต์จอห์นเอพิสโคพาล 3. ดื่มกาแฟกับโอบามา ที่ทำเนียบขาว 4. พิธีสาบานตนที่อาคารรัฐสภาและกล่าวสุนทรพจน์ 5. ขบวนพาเหรดผ่านเนชั่นแนล มอลล์ 6. ทรัมป์ เดินนำขบวนผ่านโรงแรมของตัวเอง เพื่อไปยังทำเนียบขาว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์กล่าวที่อนุสรณ์สถานลินคอล์นว่า "เราจะทำให้ประเทศของเราเป็นหนึ่งเดียว ... ทุกคนทั้งหมดทั่วประเทศ รวมทั้งคนในเมืองใหญ่ทางตอนในด้วย"

20 มกราคม

พิธีตอนเช้าที่โบสถ์เซนต์จอห์นเอพิสโคพาล ใกล้กับทำเนียบขาว จากนั้นไปดิ่มชากับประธานาธิบดีโอบามา และมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จากนั้นนั่งรถตามขบวนไปยังอาคารรัฐสภา

9:30น. (21:30น. - เวลาไทย) เริ่มการแสดงดนตรีก่อนพิธีสาบานตน

11:30น. (23:30น. เวลาไทย) ประธานศาลสูงสุดกล่าวเปิด ต่อด้วยการสาบานตนของนายไมค์ เพนซ์ เพื่อรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี

12:00น. (00:00น. - เวลาไทยวันที่ 21 มกราคม) นายโดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี กับจอห์น โรเบิร์ตส์ ประธานศาลสูงสุด จากนั้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี

15:00-17:00น. (03:00-05:00น. เวลาไทยวันที่ 21 มกราคม) นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายไมค์ เพนซ์ ร่วมขบวนพาเหรดความยาว 2.4 กิโลเมตร บนถนนเพนซิลเวเนีย โดยมีทั้งผู้สนับสนุนและผู้ประท้วงอยู่หลังแนวกั้นทั้งสองฝั่งถนน

19:00-23:00น. (07:00-11:00น. เวลาไทยวันที่ 21 มกราคม) นายโดนัลด์ ทรัมป์, นายไมค์ เพนซ์ พร้อมด้วยภรรยาของทั้งคู่ ร่วมงานเลี้ยงรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ รวม 3 งาน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
พิธีสาบานตน เป็นสัญลักษณ์สำคัญของการขึ้นรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในวันสำคัญนี้มีธรรมเนียมปฏิบัติอะไรกันบ้าง

21 มกราคม

10:00น. (22:00น. - เวลาไทย) นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายไมค์ เพนซ์ ร่วมพิธีสวดภาวนาแห่งชาติของตัวแทนจากหลากหลายศาสนา ที่วิหารวอชิงตัน

10:00น. (22:00น. - เวลาไทย) กลุ่มสิทธิสตรี Women's March เริ่มเดินขบวนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.


บุคคลสำคัญที่จะเข้าร่วมพิธี

ประธานาธิบดี โอบามา และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งจะร่วมเดินทางในขบวนรถเดียวกับทรัมป์ ไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อเข้าร่วมพิธี โดยบริเวณนั้นจะมีสมาชิกรัฐสภา นักการเมือง และผู้สนับสนุนรออยู่

คาดกันว่า อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และฮิลลารี่ คลินตัน ซึ่งแพ้การเลือกตั้งให้ทรัมป์ ก็จะไปร่วมงานด้วย ส่วนอดีตประธานาธิบดีจอร์ช ดับเบิ้ลยู บุช และนางลอร่า บุช รวมถึงอดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ก็ยืนยันแล้วว่าจะร่วมพิธีสาบานตน ด้านอดีตประธานาธิบดีจอร์ช เอช ดับเบิ้ลยู บุช ซึ่งต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการผิดปกติของระบบการหายใจ ได้เขียนจดหมายหาทรัมป์ เพื่ออวยพร และขอตัวว่าไปร่วมงานไม่ได้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ในปี 2009 มีผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายบารัค โอบามา ถึงราว 1.8 ล้านคน

ทางการสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า ในวันศุกร์นี้จะมีประชาชนประมาณ 800,000 ถึง 900,000 คน ที่เดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างที่มีพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าคนเหล่านี้จะมาร่วมฉลองหรือประท้วง แต่จากสถิติเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนที่ประธานาธิบดีโอบามาสาบานตน มีประชาชนเดินทางไปร่วมงานถึงประมาณ 1.8 ล้านคน

ด้านเอเลียด เฟอร์กูสัน ประธานการท่องเที่ยวกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า 'ระดับความกระตือรือร้น' และความต้องการห้องพักตามโรงแรมในครั้งนี้ น้อยกว่าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนก่อนๆ โดยบางโรงแรมได้ลดข้อจำกัดเรื่องการของขั้นต่ำจาก 4 คืนเป็น 2 คืน และบางโรงแรมก็มีคนของเพียง 50% เท่านั้น ส่วนโรงแรมหรูดูเหมือนจะมียอดการจองที่พักสูงกว่า


แล้วใครจะไม่ไปงานนี้บ้าง?

มีส.ส.กว่า 50 คน ได้ออกมาประกาศว่าจะไม่ไปร่วมพิธีรับตำแหน่งของทรัมป์ ท่ามกลางความไม่ลงรอย ระหว่างว่าที่ประธานาธิบดีกับกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิพลเรือน และสมาชิกรัฐสภา โดยส่วนหนึ่งมีแผนจะไปร่วมขบวนประท้วงของกลุ่ม สิทธิสตรี (Women's March) แทน

Image copyright RICK DIAMOND/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครตกว่า 50 คน ประกาศจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันศุกร์ที่ 20 มกราคมนี้ หลังจากเกิดวิวาทะระหว่างนายทรัมป์และนายจอห์น ลูอิส ส.ส. จากรัฐจอร์เจีย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองผิวสีซึ่งเป็นที่เคารพนับถืออย่างกว้างขวาง

เนื้อหาของการประท้วง

สุดสัปดาห์นี้ ตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงวอชิงตันดี.ซี. จะมีการรวมตัวของทั้งฝ่ายที่ต่อต้านและสนับสนุนนายทรัมป์ โดยที่โดดเด่นที่สุด ก็คือการเดินขบวนของกลุ่มสิทธิสตรี (Women's March) ในวันที่ 21 มกราคม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200,000 คน

Image copyright Getty Images

ผู้ประท้วงกลุ่มนี้ ต้องการแสดงจุดยืนถึงประเด็นที่สุ่มเสี่ยงภายใต้การบริหารประเทศของทรัมป์ เช่น ความเท่าเทียมระหว่างเชื้อชาติ และเพศ การประกันสุขภาพ สิทธิในการทำแท้ง และสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มจักรยานยนต์ Bikers for Trump ที่จะออกมาให้กำลังใจประธานาธิบดีคนใหม่หลังจากพิธีสาบานตน ก่อนที่จะมีขบวนพาเหรดไปยังทำเนียบขาว


ผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆ:

- กลุ่มต่อต้านสงครามและอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีนางจิล ไสตน์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคกรีนเข้าร่วมด้วย

- กลุ่ม #DisruptJ20 จัดโดยคณะกรรมการต่อต้านงานต้อนรับตำแหน่ง ดี.ซี.

- กลุ่ม #Trump420 เตรียมแจกกัญชาฟรี 4,200 มวน เพื่อแสดงจุดยืนของผู้สนับสนุนการใช้กัญชา (ซึ่งไม่ผิดกฎหมายในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.)


ทรัมป์มีแผนจะฉลองอย่างไร

Image copyright BRENDAN SMIALOWSKI/getty images
คำบรรยายภาพ งานแสดงคอนเสิร์ตเพื่อต้อนรับผู้มาร่วมฉลองการรับตำแหน่งของนายทรัมป์ ที่หน้าอนุสาวรีย์ลินคอล์นในกรุงวอชิงตัน วันที่ 19 ม.ค.60

ตลอดช่วง 2 วันของการฉลอง มีการเตรียมจองตัวศิลปินหลายกลุ่มมาแสดง ทั้งวงประสานเสียง ทาเบอร์นาเคิล มอร์มอน และ เรดิโอซิตี้ ร็อคเค็ทส์ รวมถึงดาราเพลงคันทรี่อย่าง โทบี้ คีธ, ลี กรีนวูด, ทรี ดอร์ส์ ดาวน์ และ

แจ็กกี้ เอวานโค่ จากรายการ America's Got Talent จะไปร้องเพลงชาติสหรัฐฯ ส่วนนักแสดงอย่าง จอน วอยท์ ก็จะไปร่วมงานด้วย แต่ยังไม่ยืนยันว่าเขาจะขึ้นเวทีเพื่อกล่าวแสดงความยินดี หรือร้องเพลง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทีมงานของทรัมป์ หาดาราดังๆ ไปร่วมงานนี้ไม่ได้ โดยมีศิลปินหลายคน ที่ปฏิเสธคำเชิญ เช่น เอลตัน จอห์น, ชาร์ล็อท เชิร์ช, และ ดีเจ โมบี

ส่วนเจนนิเฟอร์ ฮอลลิเดย์ จากดรีมเกิร์ลส์ ประกาศเลยว่า นอกจากจะไม่ร่วมแสดงในงานรับตำแหน่งของทรัมป์แล้ว ก็จะอยู่เคียงข้างกลุ่มรักร่วมเพศด้วย และยังมีวงบรูซ สปริงสตีน ที่ตัดสินใจปฏิเสธงานนี้ เพราะหัวหน้าวงเป็นคนหนึ่งที่วิจารณ์ทรัมป์


แล้วทรัมป์ จะเริ่มงานเมื่อไร?

Image copyright Getty Images

ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ เคยประกาศไว้ว่าจะยกเลิกนโยบายหลายอย่างของโอบามาตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง แต่ก็ไม่แน่ว่า วันทำงานวันแรกหมายถึงวันศุกร์หลังรับตำแหน่งหรือวันจันทร์ โดยฌอห์น สไปเซอร์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ว่าที่ประธานาธิบดี อาจจะตัดสินใจใน 4 ถึง 5 ประเด็นหลังจากสาบานตนรับตำแหน่งในวันศุกร์ แต่นายทรัมป์ได้บอกกับ เดอะ ไทมส์ ออฟ ลอนดอน เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ว่า จะยังไม่เริ่ม 'วันแรกของการทำงาน' จนกว่าจะถึงวันจันทร์ "วันแรกจะเป็นวันจันทร์ เพราะผมไม่อยากให้สับสนระหว่างงานกับการร้องเพลงและการฉลอง"

Image copyright Joe Raedle/Getty Images