ทรัมป์กล่าวอุ่นเครื่องก่อนพิธีสาบานตน ลั่นจะทำให้อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว

Image copyright Chris Kleponis/Pool via Bloomberg
คำบรรยายภาพ งานแสดงคอนเสิร์ตจัดขึ้นบริเวณหน้าอนุสาวรีย์ลินคอล์นในกรุงวอชิงตัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในเวลาเที่ยงวันของวันนี้ (ราวเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย) กล่าวในงานแสดงคอนเสิร์ตเพื่อต้อนรับผู้มาร่วมฉลองการรับตำแหน่งของตน ที่หน้าอนุสาวรีย์ลินคอล์นในกรุงวอชิงตัน โดยเรียกร้องให้ชาวอเมริกันมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

"เราจะทำให้ประเทศของเราเป็นหนึ่งเดียว จะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้งเพื่อทุกคน ทุกคนทั้งหมดทั่วประเทศ รวมทั้งคนในเมืองใหญ่ทางตอนในด้วย" นายทรัมป์กล่าว

Image copyright Chris Kleponis/Pool via Bloomberg
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์: "เราจะทำให้ประเทศของเราเป็นหนึ่งเดียว ... ทุกคนทั้งหมดทั่วประเทศ รวมทั้งคนในเมืองใหญ่ทางตอนในด้วย"

นายทรัมป์ยังกล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนที่โห่ร้องแสดงความยินดีว่า หลายคนที่คิดว่าเขาจะแพ้การเลือกตั้ง ได้ลืมไปว่ายังมีคนอย่างผู้ที่มาร่วมงานในวันนี้อยู่ ซึ่งเขาขอเรียกว่าเป็นชายและหญิงที่ถูกลืม แต่ตอนนี้พวกเขาไม่ถูกลืมอีกต่อไปแล้ว

"เราจะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำกันเพื่อประเทศนี้มานานหลายสิบปีแล้ว และจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง เราสัญญาว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง" นายทรัมป์กล่าว

Image copyright Chris Kleponis/Pool via Bloomberg
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์และครอบครัวที่หน้าอนุสาวรีย์ลินคอล์นในกรุงวอชิงตัน
Image copyright BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images

ก่อนหน้างานแสดงคอนเสิร์ตต้อนรับดังกล่าว นายทรัมป์ได้ไปวางพวงมาลาที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตันในรัฐเวอร์จิเนีย และได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ทีมบริหารของเขาที่โรงแรม ทรัมป์ อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยในคืนนี้เขาจะเข้าพักที่แบลร์ เฮาส์ ที่พักรับรองแขกของประธานาธิบดี ก่อนจะถึงพิธีสาบานตนตามกำหนด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์และนายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ไปวางพวงมาลาที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตันในรัฐเวอร์จิเนีย

ท่ามกลางกระแสความตื่นเต้นต่อการเข้ารับตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ นายจอร์จ โซรอส พ่อมดการเงินที่รู้จักกันดีได้กล่าวที่การประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก (WEF) ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ว่า นายทรัมป์นั้นเป็นพวกคนจอมปลอม เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม และมีแนวโน้มจะเป็นผู้นำเผด็จการคนต่อไป