เกิดเหตุรถพุ่งเข้าใส่ฝูงชนกลางนครเมลเบิร์น คาดไม่ใช่ก่อการร้าย

เมลเบิร์น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจกั้นไม่ให้ผู้คนเข้าไปยังที่เกิดเหตุใจกลางนครเมลเบิร์น

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีกถึง 20 ราย หลังเกิดเหตุมีผู้ขับรถยนต์พุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่ย่านใจกลางนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ตำรวจรายงานว่าสามารถจับกุมตัวชายผู้ต้องสงสัยก่อเหตุไว้ได้แล้ว และคาดว่าไม่ใช่เหตุก่อการร้าย

เหตุเกิดเมื่อเวลาราว 14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงสี่แยกที่เป็นจุดตัดระหว่างถนนบูร์ก สตรีท และถนนควีน สตรีท ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น โดยภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่ามีรถเก๋งสีแดงเลือดหมูขับวนไปมาเป็นวงกลมบริเวณหน้าสถานีรถไฟ ฟลินเดอร์ส สตรีท ที่อยู่ใกล้เคียง โดยตำรวจเชื่อว่าผู้ขับรถจงใจขับพุ่งเข้าชนผู้คนโดยมีเจตนาจะทำร้าย

Image copyright 9NEWS.COM.AU
คำบรรยายภาพ เหตุเกิดที่ย่านใจกลางนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้คนต่างพากันวิ่งหนีเมื่อรถยนต์คันดังกล่าวพุ่งจากถนนขึ้นมายังทางเดินเท้า แต่มีผู้ที่หลบไม่ทันสองสามคนถูกชนจนร่างกระเด็นลอยขึ้นบนอากาศ รถยนต์คันดังกล่าวยังไล่ชนผู้คนต่อไปหลังจากนั้น ทำให้ผู้คนพากันกรีดร้องลั่น และมีผู้พบเห็นรถเข็นเด็กคว่ำอยู่ในที่เกิดเหตุหลังตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว

Image copyright ABC NEWS / RAF EPSTEIN
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่กู้ภัยให้การพยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บราว 20 คนในที่เกิดเหตุ

มีรายงานว่า มีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ 10 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็กในนครเมลเบิร์น ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 6 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม เหตุดังกล่าวไม่กระทบต่อการแข่งขันเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ซึ่งจัดที่สนามห่างจากจุดเกิดเหตุราว 2 กิโลเมตร โดยตำรวจนครเมลเบิร์นขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าเมืองในระหว่างนี้