จดหมายลาตำแหน่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา Image copyright EPA

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เขียนจดหมายลาตำแหน่งถึงชาวอเมริกันทุกคน ก่อนพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 44

การเขียนจดหมายลานี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ประธานาธิบดีที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งต้องเขียนฝากไว้ให้ผู้ที่มาดำรงตำแหน่งคนต่อไป เว็บไซต์ทำเนียบขาวเผยแพร่เนื้อหาของจดหมายฉบับดังกล่าวซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

พี่น้องชาวอเมริกัน,

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมานานแล้วที่ประธานาธิบดีผู้กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง จะเขียนจดหมายลาฝากไว้ให้กับผู้ได้รับเลือกเข้ามาใหม่ในห้องทำงานรูปวงไข่นี้ เป็นจดหมายเพื่อแบ่งปันสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ ได้ศึกษา และคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจช่วยผู้ที่จะเข้ามาสานต่อหน้าที่อันยิ่งใหญ่ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในประเทศ และการเป็นผู้นำโลกเสรี

แต่ก่อนที่จะเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีคนที่ 45 ของเรา ผมอยากขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติผมเข้ามารับใช้ในฐานะประธานาธิบดีคนที่ 44 เพราะทุกสิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างการดำรงตำแหน่งก็มาจากทุกท่าน ที่ทำให้ผมเป็นประธานาธิบดีที่ดีขึ้น และเป็นคนดีขึ้นด้วย

Image copyright White House

ตลอดเวลา 8 ปีมานี้ ทุกท่านเป็นบ่อเกิดของความดี ความไม่ย่อท้อ และความหวังที่ทำให้ผมแข็งแกร่งขึ้น ผมได้เห็นเพื่อนบ้านและคนในชุมชนดูแลซึ่งกันละกันในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกอยู่ในวิกฤตที่แย่ที่สุด ผมได้ร่วมไว้ทุกข์กับครอบครัวที่ยังคงตามหาคำตอบ และได้พบพรที่งดงามในโบสถ์ที่เมืองชาร์ลส์ตั้น

ผมมั่นใจในความหวังของเหล่านักศึกษาจบใหม่และทหารที่เพิ่งสำเร็จหลักสูตร ผมได้เห็นนักวิทยาศาสตร์ช่วยให้ชายอัมพาตกลับมามีประสาทสัมผัสอีกครั้ง และทหารที่ได้รับบาดเจ็บที่หมดหวังจะรอดชีวิตได้กลับมาเดินอีกครั้ง

ผมได้เห็นชาวอเมริกันที่ได้รับการช่วยชีวิต เพราะในที่สุดเขาก็ได้เข้าถึงการประกันสุขภาพ และครอบครัวที่ได้เปลี่ยนชีวิตเพราะการแต่งงานของเขาได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียมกับพวกเรา

ผมได้เห็นเด็กตัวน้อย ที่ช่วยย้ำเตือนผ่านความเมตตาและการกระทำของเขา ถึงหน้าที่ที่เราพึงมีในการดูแลผู้ลี้ภัย หรือทำงานเพื่อสันติภาพ และยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด คือการดูแลซึ่งกันและกัน

ผมได้เห็นพวกเรา ชาวอเมริกัน ที่มีทั้งคุณงามความดี ความตั้งใจแน่วแน่ อารมณ์ขัน และความกรุณา ซึ่งในการทำหน้าที่พลเมืองทุก ๆ วันของพวกท่านนี้เอง ทำให้ผมได้เห็นอนาคตของพวกเรา

เราทุกคน ไม่ว่าจะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ควรจะอุทิศตนเพื่องานเหล่านั้น ซึ่งก็คือความยินดีในการทำหน้าที่พลเมือง ไม่เพียงแต่เฉพาะในช่วงที่มีการเลือกตั้ง หรือในเวลาที่ผลประโยชน์ของเราจะได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่ควรเป็นตลอดทั้งช่วงชีวิต

ผมจะอยู่เคียงข้างท่านทุกก้าว และเวลาใดที่ดูเหมือนความเจริญก้าวหน้าจะมาช้า จงจำไว้ว่า : อเมริกาไม่ใช่โครงการของใครเพียงคนเดียว

คำที่มีพลังมากที่สุดในระบอบประชาธิปไตยของเราคือ 'เรา' 'เราที่เป็นประชาชน' 'เราจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรค' ใช่ เราทำได้