ออสเตรียจับผู้ต้องสงสัยเตรียมก่อการร้ายในเวียนนา

กรุงเวียนนา Image copyright Getty Images

นายวูฟกัง ซาโบตกา รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรียเปิดเผยว่า สามารถสกัดแผนก่อการร้ายในกรุงเวียนนาได้สำเร็จ และจับกุมผู้อพยพที่ได้สัญชาติออสเตรียวัย 18 ปีคนหนึ่งที่อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มสุดโต่งทางศาสนา

การจับกุมเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (20 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษได้บุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงเวียนนา หลังจากที่ทางการได้เฝ้าสอดแนมอยู่หลายวัน โดยเบาะแสะสำคัญที่นำไปสู่การจับกุมครั้งนี้มาจากหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ

รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนัก บอกเพียงว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนถึงความเป็นไปได้ที่ชายผู้นี้อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มสุดโต่งทางศาสนา โดยพบว่ามีการติดต่อครั้งหนึ่งที่บ่งชี้ชัดเจนถึงความเชื่อมโยงดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีหลักฐานอีกหลายชิ้นที่เจ้าหน้าที่จะนำมาใช้ประกอบการพิจารณาอย่างละเอียดด้วย

Image copyright HERBERT PFARRHOFER/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ช่วงที่ผ่านมาตำรวจออสเตรียเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยในเมืองหลวง

หนังสือพิมพ์โครเนในออสเตรียรายงานว่า มีกลุ่มสุดโต่งชาวแอลเบเนียวางแผนโจมตีกรุงเวียนนาในเดือนนี้ แต่หนังสือพิมพ์ไม่ได้อ้างอิงแหล่งที่มาของข่าวนี้

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจออสเตรียบอกสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ก่อนหน้าการจับกุม ตำรวจได้เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยในเมืองหลวง และเตือนประชาชนให้ระวังเป็นพิเศษและให้แจ้งทางการหากพบเห็นวัตถุต้องสงสัย

เมื่อปีที่แล้ว ออสเตรียตั้งข้อหาชาย 2 คนซึ่งถูกจับกุมที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองซัลซ์เบิร์ก ว่าเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อปี 2558 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย ต่อมาชายทั้งสองได้ถูกส่งตัวไปยังฝรั่งเศส ส่วนเมื่อปี 2557 มีเด็กวัยรุ่นอายุ 14 ปีคนหนึ่ง ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงวางแผนระเบิดสถานีรถไฟในกรุงเวียนนา