ผู้นำแกมเบียลี้ภัยยังต่างประเทศหลังสละตำแหน่งแล้ว

นายยาห์ยา จัมเมห์ ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังกีนี โดยมีผู้สนับสนุนมาให้กำลังใจจำนวนไม่น้อย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายยาห์ยา จัมเมห์ ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังกีนี โดยมีผู้สนับสนุนมาให้กำลังใจจำนวนไม่น้อย

นายยาห์ยา จัมเมห์ ผู้นำแกมเบียซึ่งเพิ่งยินยอมสละตำแหน่งประธานาธิบดีแก่ผู้ชนะการเลือกตั้ง ได้ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ และมุ่งหน้าขอลี้ภัยในดินแดน อิเควทอเรียล กีนี แล้ว

เมื่อกลางดึกของคืนวันเสาร์ที่ 21 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น นายจัมเมห์ได้เดินทางมายังสนามบินในกรุงบันจูล เมืองหลวง โดยประธานาธิบดีของกีนีได้นำเครื่องบินมาจอดรอรับผู้นำแกมเบียด้วยตนเอง ซึ่งหลังจากนี้นายจัมเมห์จะเดินทางไปยังกีนีก่อน และต่อเครื่องบินไปยัง อิเควทอเรียล กีนี ซึ่งเป็นประเทศที่เขาเลือกเป็นสถานที่ลี้ภัยทางการเมืองนับจากนี้

มีประชาชนจำนวนมากพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐและคณะทูตานุทูตมารอส่งนายจัมเมห์ โดยมีวงดนตรีบรรเลงและมีพรมแดงปูเป็นทางเดินขึ้นเครื่องบินให้อดีตผู้นำด้วย ซึ่งก่อนที่ประตูเครื่องบินจะปิดลง นายจัมเมห์ได้ส่งจูบและโบกคัมภีร์อัลกุรอานที่ถือไว้ในมือไปมาเพื่ออำลาผู้คนที่มาส่งเป็นครั้งสุดท้าย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวแกมเบียจำนวนมากออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนและโบกธงชาติ หลังนายจัมเมห์ยอมสละเก้าอี้ผู้นำ

ด้านกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกันตะวันตก (ECOWAS) แจ้งว่าได้ยุติปฏิบัติการทางทหารเพื่อขับไล่นายจัมเมห์ลงแล้ว โดยจะถอนกำลังทหารที่ประจำการอยู่ในแกมเบียขณะนี้กลับประเทศ แต่อาจคงกองกำลังไว้บางส่วนเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยระยะหนึ่ง

ส่วนนายอดามา บาร์โรว์ ประธานาธิบดีแกมเบียคนใหม่ซึ่งยังอยู่ในเซเนกัล ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า จะเดินทางกลับไปยังแกมเบียในเร็ว ๆ นี้ โดยเขาต้องการจะตั้งคณะกรรมการค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองสมานฉันท์ขึ้น เพื่อตรวจสอบกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนจำนวนมากที่เกิดขึ้นในสมัยการปกครองของนายจัมเมห์

ทั้งนี้ นายจัมเมห์ครองเก้าอี้ผู้นำแกมเบียมาตั้งแต่ปี 1994 หลังยึดอำนาจมาได้ด้วยการรัฐประหาร เขาเคยพูดว่าจะครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นเวลาพันล้านปีหากพระเจ้าทรงอนุญาต ทั้งเคยอ้างว่าสามารถรักษาโรคเอดส์และผู้เป็นหมันได้ด้วยยาสมุนไพร เขาสั่งประหารศัตรูทางการเมืองไปจำนวนมากและเคยขู่ว่าจะตัดศีรษะพวกรักร่วมเพศด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง