ทรัมป์ชี้สื่อบิดเบือนเรื่องคนมางานสาบานตนน้อย ทั่วโลกจัดประท้วงกว่า 600 แห่ง

ภาพ ที่เปรียบเทียบจำนวนคนมาร่วมงานสาบานตนรับตำแหน่งของนายทรัมป์ (ซ้าย) กับของนายโอบามาเมื่อปี 2009 (ขวา) Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯตำหนิภาพของสื่อมวลชน ที่เปรียบเทียบจำนวนคนมาร่วมงานสาบานตนรับตำแหน่งของนายทรัมป์ (ซ้าย) กับของนายโอบามาเมื่อปี 2009 (ขวา)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ กล่าวตำหนิสื่อมวลชนว่าเป็นพวกมดเท็จไม่ซื่อสัตย์ โดยรายงานจำนวนผู้มาร่วมเฉลิมฉลองในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของเขาน้อยกว่าความเป็นจริง โดยนายทรัมป์กล่าวว่า ที่จริงแล้วน่าจะมีคนถึงราว 1.5 ล้านคนมาร่วมงาน จนล้นจากสถานที่ประกอบพิธีไปจนถึงอนุสาวรีย์วอชิงตัน

ด้านนายฌอน สไปเซอร์ หัวหน้างานประชาสัมพันธ์ของทำเนียบขาวได้กล่าวตำหนิภาพเปรียบเทียบที่ลงในสื่อมวลชน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีผู้มาร่วมงานพิธีสาบานตนน้อยกว่าสมัยอดีตประธานาธิบดีโอบามาว่า มีเจตนาทำลายความสนใจของผู้คนต่อการเข้ารับตำแหน่งของนายทรัมป์อย่างน่าละอายยิ่ง

มีการจัดชุมนุมประท้วงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ขึ้นถึงกว่า 600 แห่งทั่วโลก ทั้งที่กรุงลอนดอน ปารีส โรม เมืองหลายแห่งในยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย ส่วนที่สหรัฐฯมีผู้ออกไปร่วมชุมนุมนับล้านคนในเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น นิวยอร์ก ซีแอตเทิล ชิคาโก บอสตัน และไมอามี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีการจัดชุมนุมประท้วงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ขึ้นถึงกว่า 600 แห่งทั่วโลก

การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดอยู่ที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ โดยคาดว่ามีผู้มาเข้าร่วมถึง 500,000 คน มากกว่าเป้าหมายเดิมที่ผู้จัดตั้งไว้ถึงเท่าตัว โดยแต่เดิมนั้นจะเป็นการเดินขบวนรณรงค์เพื่อสิทธิสตรี แต่มีผู้ต่อต้านนายทรัมป์มาใช้เวทีนี้เพื่อการคัดค้านผู้นำคนใหม่ในหลากหลายประเด็นนอกจากเรื่องสิทธิสตรีด้วย โดยมีดาราฮอลลีวูดและคนดังจากหลากหลายวงการขึ้นกล่าวปราศรัย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ระบบขนส่งในกรุงวอชิงตันเป็นอัมพาต เนื่องจากไม่สามารถรองรับผู้มาร่วมชุมนุมประท้วงจำนวนหลายแสนคน

นายไมเคิล มัวร์ ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีชื่อดัง ฉีกหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ที่พาดหัวข่าวว่า "ทรัมป์เข้าครองอำนาจ" แล้วบอกว่าเขาไม่เห็นด้วยกับข้อความนี้ เพราะที่จริงแล้วผู้ชุมนุมในที่นี้ต่างหากคือเจ้าของอำนาจ เป็นเสียงส่วนใหญ่ของอเมริกา ส่วนนักร้องดังมาดอนนาปรากฏตัวในที่ชุมนุมเป็นเวลาสั้น ๆ และกล่าวผ่านการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์หลายช่องว่า ตนโกรธมาก และคิดอยากไประเบิดทำเนียบประธานาธิบดีให้รู้กันไป

ส่วนที่สหราชอาณาจักร มีผู้จัดการประท้วงนายทรัมป์ขึ้นทั้งในกรุงลอนดอนและในเมืองใหญ่อีกหลายแห่ง โดยที่กรุงลอนดอนคาดว่ามีผู้เข้าร่วมราว 80,000 - 100,000 คน ผู้จัดการประท้วงที่กรุงลอนดอนกล่าวว่า ปัญหาความเกลียดชังแบ่งแยกและเลือกปฏิบัติต่าง ๆ ไม่ใช่ปัญหาของชาวอเมริกันเท่านั้น แต่เป็นปัญหาของคนทั้งโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทรัมป์เริ่มงานวันแรกด้วยการเยือนสำนักงานใหญ่ของซีไอเอ

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มภารกิจในตำแหน่งผู้นำคนใหม่วันแรก ด้วยการเข้าร่วมพิธีทางศาสนาที่จัดขึ้นโดยผู้นำศาสนาต่าง ๆ ที่วิหารแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน จากนั้นได้ใช้เวลาทั้งวันที่สำนักงานใหญ่ของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ที่รัฐเวอร์จิเนีย โดยเขาได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ซีไอเอว่า ไม่มีผู้ใดจะรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นกับประชาคมหน่วยข่าวกรองและซีไอเอมากไปกว่าตัวเขาอีกแล้ว โดยเขาสนับสนุนซีไอเอ "พันเปอร์เซ็นต์" แม้ก่อนหน้านี้เขาจะได้วิจารณ์บรรดาหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯอย่างรุนแรง กรณีที่กล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงทางไซเบอร์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา

นายทรัมป์ยังได้กล่าวชื่นชมนายไมค์ ปอมปีโอ ซึ่งคาดกันว่าผู้นำสหรัฐฯคนใหม่จะเสนอชื่อเขาให้เป็นผู้อำนวยการซีไอเอคนต่อไป โดยระบุว่านายปอมปีโอนั้นเป็นผู้มีความสามารถสูงที่หาได้ยาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง