สนทนากับกุกชิเฟอร์ 2.0 แฮกเกอร์ผู้ทำฮิลลารีอกหัก

แฮกเกอร์ Image copyright SUPERSHABASHNYI

กุกชิเฟอร์ 2.0 คือใคร หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็น ผู้บงการลึกลับสั่งการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา และเป็นผู้ปล่อยข้อมูลที่ล้วงมาได้ ซึ่งทำให้พรรคเดโมแครตเสียหน้า และส่งผลให้นางฮิลารี คลินตัน เสียคะแนน

ล่าสุดกุกชิเฟอร์ 2.0 ยอมเปิดตัวคุยกับบีบีซี หลักจากที่เงียบหายไปสองเดือน โดยยังคงปฏิเสธว่าไม่มีสัมพันธ์กับรัสเซีย

ก่อนหน้าที่นายโดนัลด์ ทรัมป์จะชนะเลือกตั้ง ไมค์ เวนด์ลิง ผู้สื่อข่าวบีบีซีจากโต๊ะข่าวบีบีซีเทรนดิง ได้เริ่มติดต่อทางออนไลน์กับกุกชิเฟอร์ 2.0 เพื่อพิสูจน์ทราบแรงจูงใจในการเจาะล้วงข้อมูล และพบว่าการคุยกับแฮกเกอร์ผู้โด่งดังระดับโลกคนนี้ ง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่ทวีตข้อความไปเท่านั้น

เมื่อราวกลางปีที่แล้ว นักเจาะล้วงข้อมูลในนามกุกชิเฟอร์ 2.0 ได้ปล่อยข้อมูลจำนวนมากของคณะกรรมการเลือกตั้งพรรคเดโมแครตให้กับวิกิลีกส์ จากนั้นข้อมูลชุดดังกล่าวก็ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ข้อมูลดังกล่าวทำให้พรรคเดโมแครตและทีมรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งของนางคลินตันต้องเสียหน้า และส่งผลให้นางเด็บบี วาสเซอร์แมน-ชูลท์ซ ประธานคณะกรรมการพรรคเดโมแครตลาออกจากตำแหน่ง

แม้แฮกเกอร์รายชื่อ ใช้ชื่อว่ากุกชิเฟอร์ ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมของนักล้วงข้อมูลชาวโรมาเนียที่เจาะล้วงอีเมล์ของคนในรัฐบาลโรมาเนียและสหรัฐฯ และขณะนี้อยู่ในเรือนจำแล้วก็ตาม แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า กุกชิเฟอร์ 2.0 คือ คนของรัสเซีย

ข้อมูลมหาศาลที่แนบมากับเอกสารที่ปล่อยออกมาดังกล่าว เป็นภาษารัสเซีย ไม่ใช่โรมาเนีย นักวิเคราะห์เชื่อว่ากุกชิเฟอร์ 2.0 ใช้เซอร์เวอร์ภาษารัสเซีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไล่สืบจนพบว่าข้อมูลดังกล่าวรั่วออกมาจากหน่วยข่าวกรองรัสเซีย

Image copyright Michael Reaves/Getty Images

ไม่กี่วันหลังจากที่มีการล้วงข้อมูลของคนในพรรคเดโมแครต ลอเรนโซ ฟรานเชสกิ-บิกเคไร นักหนังสือพิมพ์ซึ่งทำงานกับนิตยสารในเครือกลุ่มไวซ์มีเดีย ได้คุยกับกุกชิเฟอร์ 2.0 ในภาษาโรมาเนีย ต่อมาเขาบอกบีบีซีเทรนดิงว่า กุกชิเฟอร์ 2.0 ใช้ภาษาโรมาเนียได้ไม่คล่องปากนัก "เขาตอบคำถามบางข้อเป็นภาษาโรมาเนีย แต่ตอบแบบพื้น ๆ" จากนั้นฟรานเชสกิ-บิกเคไรได้ให้คนที่พูดภาษาโรมาเนียลองฟังคำตอบดังกล่าว ซึ่งพวกเขาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ากุกชิเฟอร์ 2.0 ไม่ใช่คนโรมาเนีย ต่อมาลองให้นักภาษาศาสตร์ฟังอีกรอบ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่าเขาอาจเป็นคนรัสเซีย แต่ทั้งหมดเห็นตรงกันว่า เขาไม่ใช่คนที่ใช้ภาษาโรมาเนียแต่กำเนิด

ในระหว่างที่บีบีซีเทรนดิงคุยกับกุกชิเฟอร์ 2.0 เมื่อเดือนตุลาคม จนถึงทุกวันนี้ เขาบอกปัดทุกครั้งว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับรัสเซีย และยังอ้างด้วยว่ามีข้อมูลอีกมากที่สามารถใช้กล่าวโทษนางฮิลลารี คลินตันได้ ทั้งยังคะยั้นคะยอให้บีบีซีเทรนดิงตีพิมพ์ข้อมูลดังกล่าว

ข้อมูลชุดนี้ถูกส่งให้กับ ไมค์ เวนด์ลิง ผู้สื่อข่าวบีบีซีผ่านทางอีเมล์ที่ต้องใช้รหัสในการเข้า แม้ว่าต้องใช้วิธีการที่แยบยลส่งข้อมูล แต่ปรากฏว่าเนื้อหาทำให้ผิดหวังมาก มีแต่เรื่องเก่า ๆ ผสมปนเปกับข้อมูลไม่น่าสนใจที่หาอ่านได้โดยทั่วไป รวมทั้งเรื่องอื่น ๆ ที่ดูออกได้ว่าเป็นเรื่องที่กุขึ้นมาอย่างชัดเจน

ไมค์ถามกุกชิเฟอร์ 2.0 ถึงแรงจูงใจในการเจาะล้วงข้อมูล ซึ่งเขาตอบว่าเขาเชื่อว่าคนทั่วไปมีสิทธิ์ที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง เขาดีใจที่เรื่องนี้ทำให้ชื่อกุกชิเฟอร์ 2.0 และวิกิลีกส์โด่งดัง และ "เรากำลังทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง" เขาบอกว่าไม่ได้ลงคะแนนให้กับนายทรัมป์ แต่ลงคะแนนเพื่อเสรีภาพ

ลี ฟอสเตอร์ แห่งไฟร์อาย บริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเป็นบริษัทหนึ่งที่กำลังตามเรื่องการเจาะล้วงข้อมูลของกุกชิเฟอร์ 2.0 ชี้ว่า ความพยายามโน้มน้าวให้ผู้สื่อข่าวเขียนเรื่องแบบเข้าอกเข้าใจ เป็นกลยุทธ์พื้น ๆ ที่รัสเซียนิยมใช้ในปฏิบัติการจารกรรมออนไลน์ ฟอสเตอร์บอกว่านักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เหล่านี้พยายามติดต่อกับผู้สื่อข่าว หรือแม้แต่ผู้ใช้สื่อสังคมรายอื่น ๆ รวมทั้งบล็อกเรื่องความมั่นคง เพื่อให้พวกเขาเผยแพร่กิจกรรมของตนและบางครั้งให้ใส่สีตีไข่เรื่องบางเรื่องที่แฉออกมาด้วย

ฟอสเตอร์บอกว่ามั่นใจมากว่าทางการรัสเซียชักใยอยู่เบื้องหลังกุกชิเฟอร์ 2.0 แม้ว่ารัสเซียได้ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขัน และจูเลียน อัสซานจ์แห่งวิกิลีกส์ยืนยันว่ารัสเซียไม่ได้เป็นต้นตอการปล่อยอีเมล์ของคนในพรรคเดโมแครตก็ตาม

พอไมค์ถามกุกชิเฟอร์เกี่ยวกับประธานาธิบดีปูติน เขาตอบว่าไม่ได้อยู่ในรัสเซีย ไม่สนใจเรื่องเกี่ยวกับรัสเซียและรัฐบาลรัสเซีย พอถูกผู้สื่อข่าวบีบีซีซักเพิ่มว่าคุณไม่ได้อยู่ในสหรัฐฯ แต่ทำไมถึงสนใจการเมืองสหรัฐฯ เขาตอบว่า "ผมชักโมโหแล้วนะ พวกคุณจับผมโยงกับรัสเซีย ผมเซ็งแล้ว และไม่อยากรู้เกี่ยวกับประเทศนั้น (รัสเซีย)"

หลังจากการสนทนาในครั้งนี้ กุกชิเฟอร์เลิกตอบคำถามของผู้สื่อข่าวบีบีซีไประยะหนึ่ง

ช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน กุกชิเฟอร์เตือนว่า พรรคเดโมแครตพยายามจะโกงการเลือกตั้ง แต่พอนายทรัมป์ชนะเลือกตั้ง เขาก็เงียบไป

เมื่อต้นเดือนนี้ หน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯ เผยแพร่เอกสารที่ครั้งหนึ่งถูกจัดให้เป็นเอกสารลับ โดยนำเสนอให้กับประธานาธิบดีบารัค โอบามา และว่าที่ประธานาธิบดีทรัมป์ในขณะนั้น

เนื้อหาหลักส่วนหนึ่งในเอกสารระบุว่า ทางทีมงานประเมินด้วยความเชื่อมั่นอย่างสูงว่า หน่วยข่าวกรองรัสเซียใช้กุกชิเฟอร์ 2.0 และเว็บไซต์ดีซีลีกส์ (DCLeaks.com) เพื่อปล่อยข้อมูลที่ทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นเหยื่อ จากนั้นส่งต่อข้อมูลให้กับวิกิลีกส์ กุกชิเฟอร์ 2.0 ซึ่งอ้างว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับนักเจาะล้วงข้อมูลชาวโรมาเนีย ให้ข้อมูลที่ขัดกันเองอยู่หลายครั้ง ทั้งยังกุเรื่องเกี่ยวกับความเป็นตัวตนรัสเซียของตนตลอดช่วงการเลือกตั้ง รายงานของสื่อต่าง ๆ ระบุ เท่าที่สื่อเคยติดต่อด้วย น่าจะมีคนมากกว่าหนึ่งคนที่อ้างว่าเป็นกุกชิเฟอร์ 2.0

Image copyright Sean Gallup/Getty Images

ลี ฟอสเตอร์แห่งไฟร์อายเชื่อว่า เป็นไปได้ที่อาจมีหลายคนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการที่ใช้ชื่อว่ากุกชิเฟอร์ 2.0 ฟอสเตอร์ชี้ว่าอาจมีคนเดียวที่ดูแลรับผิดชอบบัญชีทวิตเตอร์ หรืออาจทำงานกันเป็นทีม แต่ที่แน่ใจคือเป็นปฏิบัติการที่ครอบคลุมหลายด้าน ตั้งแต่การแหกกฎแบบพื้น ๆ ไปจนถึงการอุปโลกน์ตัวตนขึ้นมา การเปิดโปงและส่งต่อข้อมูล การก่อกวนในกิจกรรมต่าง ๆ ทางออนไลน์ และใส่สีตีไข่เรื่องบางเรื่องในข้อมูลที่แฉออกมา ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องที่คนคนเดียวสามารถทำได้ เห็นชัดว่าเป็นความพยายามที่ต้องอาศัยความร่วมมือของหลายคนและจากหลายฝ่าย เป็นปฏิบัติการที่ซับซ้อน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม กุกชิเฟอร์ยอมคุยอีกครั้ง เพื่อตอบโต้รายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ โดยโพสต์ในบล็อกของตนว่า "ผมกลับมาแล้ว เพื่อนรัก" ผมต้องการแถลงให้ชัดว่า ข้อกล่าวหาจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ไม่มีมูล ผมไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย ผมอยากบอกทุกคนอีกครั้งว่า ผมทำงานตามความคิดเห็นทางการเมืองและตามความเชื่อส่วนตัว

ผู้สังเกตการณ์หลายคนชี้ว่า การใช้ภาษาอังกฤษของกุกชิเฟอร์ดีขึ้นมากทีเดียว

Image copyright GUCCIFER2.0/WORDPRESS

นายทรัมป์รับปากว่าภายใน 90 วัน หลังจากขึ้นเป็นประธานาธิบดี ทีมงานของเขาจะออกรายงานเรื่องการเจาะล้วงข้อมูล

ลี ฟอสเตอร์เห็นว่าไม่ควรสนใจหรือกังวลเกินไปว่ากุกชิเฟอร์ 2.0 เป็นใคร สิ่งสำคัญคือขอบข่ายกิจกรรมเจาะล้วงข้อมูลขั้นต่อไปจะเป็นอย่างไร จนถึงขณะนี้เห็นว่า

มีการเข้ามาก่อกวนการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมีขึ้นในยุโรป โดยเฉพาะในฝรั่งเศสกับเยอรมนี

หลังจากที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานออกมาและกุกชิเฟอร์กลับมาเคลื่อนไหวในบล็อกของตนอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวบีบีซีพยายามติดต่อกุกชิเฟอร์ 2.0 อีกผ่านทางทวิตเตอร์ แต่จนถึงขณะนี้เขาก็ยังไม่ตอบกลับมา