ซัมซุงแจงกาแล็กซี โน้ต 7 ไหม้เพราะแบตเตอรีบกพร่อง

ซัมซุง กาแล็กซี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 7 หลายสิบเครื่องเกิดร้อนจัดจนติดไฟลุกไหม้

ผู้บริหารซัมซุงแถลงเป็นครั้งแรกถึงผลสอบสวนกรณีสมาร์ทโฟนรุ่นกาแล็กซี โน้ต 7 ติดไฟลุกไหม้ว่า เกิดจากความบกพร่องของแบตเตอรี โดยตัวเครื่องและซอฟต์แวร์นั้นไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด

ซัมซุงระบุว่า แบตเตอรีที่ใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาจากผู้ผลิตสองรายซึ่งมีความบกพร่องทั้งในเรื่องการออกแบบและการผลิต โดยแบตเตอรีมีขนาดใหญ่เกินไปจนประกอบเข้ากับตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือไม่สนิท ทั้งยังมีวัสดุที่เป็นฉนวนกันความร้อนในตัวแบตเตอรีไม่เพียงพอ ทำให้ตัวเครื่องมือถือร้อนจัดและเกิดติดไฟลุกไหม้ขึ้นได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้วิจารณ์บางรายระบุว่า ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 7 เป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ดีที่สุดในทุกวันนี้
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโก ดอง จิน หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนของซัมซุง แถลงขออภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางผู้บริหารของซังซุงแถลงว่า ทางบริษัทจะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากตนเป็นฝ่ายบกพร่องที่ไม่สามารถตรวจพบความผิดปกติของแบตเตอรีในระหว่างการออกแบบและการผลิตได้ ทางบริษัทให้สัญญาว่าจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น และจะไม่มีความผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่คือซัมซุง เอส 8 ที่กำลังจะวางตลาดในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ซัมซุงวางจำหน่าย กาแล็กซี โน้ต 7 เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อเป็นคู่แข่งกับไอโฟนรุ่นล่าสุด แต่ในเดือนกันยายนกลับมีการเรียกคืนกาแล็กซี โน้ต 7 ถึง 2.5 ล้านเครื่องเนื่องจากเหตุเครื่องร้อนจัดจนติดไฟลุกไหม้ การเรียกคืนและเปลี่ยนเครื่องให้ลูกค้าใหม่ ทำให้ทางบริษัทต้องสูญเงินถึง 5,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นความเสียหายครั้งใหญ่หลวงทั้งต่อรายได้และชื่อเสียงของซัมซุง