องค์กรเอกชนจ่อยื่นฟ้องทรัมป์รับเงินต่างชาติ

ทรัมป์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เครือธุรกิจ ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น เป็นเจ้าของโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์จำนวนมาก

องค์กรพลเมืองเพื่อความรับผิดชอบและจริยธรรมแห่งกรุงวอชิงตัน (CREW) ระบุว่าจะยื่นฟ้องนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ในวันนี้ (23 ม.ค.) ต่อศาลของรัฐบาลกลางที่เขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์ก ในข้อหารับเงินจากรัฐบาลต่างชาติ ผ่านการจ่ายค่าห้องพักที่โรงแรมแห่งต่าง ๆ ของเขา และการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

นายโนอาห์ บุ๊กไบน์เดอร์ ผู้อำนวยการบริหารขององค์กรดังกล่าวระบุว่า นายทรัมป์ได้ละเมิดข้อห้ามในรัฐธรรมนูญ ที่มิให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯคนใดรับเงินหรือของขวัญ รวมทั้งเงินที่ระบุว่าเป็นการจ่ายค่าธรรมเนียมต่าง ๆ จากรัฐบาลต่างประเทศ เพื่อป้องกันการเอนเอียงเข้าข้างผลประโยชน์ของต่างชาติในภายหลัง

ทั้งนี้ นายบุ๊กไบน์เดอร์ระบุว่า ที่จริงตนไม่ต้องการให้เรื่องไปถึงชั้นศาล แต่สถานการณ์บีบบังคับให้เขาต้องยื่นฟ้องร้อง เพราะนายทรัมป์ไม่ยอมจัดการเรื่องผลประโยชน์ที่เสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ

"ประธานาธิบดีทรัมป์เคยบอกว่า อเมริกาต้องมาก่อน ซึ่งคำพูดนี้ทำให้เราคิดไปเองว่า เขาจะทำตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่เป็นเครื่องรับประกันว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันจะเห็นแก่ประเทศของตน มากกว่าผลประโยชน์ของต่างชาติ" นายบุ๊กไบน์เดอร์กล่าว

ด้านนายอีริค ทรัมป์ บุตรชายของประธานาธิบดีทรัมป์และรองประธานบริหารเครือธุรกิจ ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น กล่าวว่าการยื่นฟ้องครั้งนี้เป็นการกลั่นแกล้งเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง เพราะโดยปกตินั้นทางบริษัทได้ดำเนินการเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดในการป้องกันความผิดพลาดลักษณะนี้อยู่แล้ว และว่าจะบริจาคเงินรายได้ของโรงแรมในเครือที่มาจากแขกรัฐบาลต่างประเทศเข้าคลังให้หมด

อย่างไรก็ตาม ทนายของประธานาธิบดีทรัมป์ชี้แจงเรื่องนี้ว่า บทบัญญัติดังกล่าวในรัฐธรรมนูญ มีจุดมุ่งหมายเพื่อห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐรับเงินหรือของขวัญที่เป็นสินบนจากต่างชาติเท่านั้น ซึ่งการจ่ายค่าบริการต่าง ๆ เช่นค่าห้องพักในโรงแรม ไม่รวมอยู่ในข้อห้ามดังกล่าวด้วย