อัตราเกิดในจีนเพิ่มสูงสุดในรอบ 16 ปี หลังผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียว

เด็กเกิดใหม่ในจีน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จำนวนทารกที่เกิดใหม่เมื่อปีที่แล้ว 45% มีพี่หนึ่งคน หรือมากกว่านั้น

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและการวางแผนครอบครัวของจีนเผยตัวเลขทารกเกิดใหม่ในจีนเมื่อปีที่แล้วมีจำนวน 18.46 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี ค.ศ.2015 (พ.ศ.2558) 11.5% และเป็นอัตราเกิดสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2000 โดยเป็นผลจากการผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียว

ทั้งนี้ จำนวนทารกที่เกิดใหม่เมื่อปีที่แล้ว 45% มีพี่หนึ่งคน หรือมากกว่านั้น

ด้านนายหยาง เหวินจวง เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า ในขณะที่จำนวนสตรีที่อยู่ในวัยมีบุตรได้มีจำนวนลดลง 5 ล้านคน แต่อัตราการเกิดกลับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายวางแผนครอบครัวดำเนินไปอย่างถูกเวลาและได้ผลอย่างยิ่ง

นายหยาง กล่าวด้วยว่า คาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า จีนจะมีทารกเกิดใหม่ราว 17-20 ล้านคน ทุกปี

ทางการจีนยังประเมินด้วยว่าเมื่อถึงปี ค.ศ.2050 จีนจะมีประชากรในวัยทำงานเพิ่มขึ้นอีก 30 ล้านคน

Image copyright AFP

ด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน เปิดเผยตัวเลขอัตราเกิดเมื่อปีที่แล้วต่ำกว่าตัวเลขของสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและการวางแผนครอบครัวเล็กน้อย โดยระบุว่าอยู่ที่ 17.86 ล้านคน เนื่องจากใช้กระบวนการจัดเก็บสถิติที่แตกต่างกัน ตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาตินั้นได้จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง ขณะที่ตัวเลขของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติฯ นั้น จัดเก็บจากใบแจ้งเกิดที่โรงพยาบาล

ที่ผ่านมาจีนยกย่องว่านโยบายลูกคนเดียวช่วยลดจำนวนประชากรลงได้ และสามารถแก้ปัญหาความยากจนและการเสื่อมสลายของสภาพแวดล้อม แต่จอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ชี้ว่านโบบายดังกล่าวไร้ประโยชน์และโหดร้าย เพราะตอนที่จีนนำนโยบายดังกล่าวมาใช้เมื่อปี 1979 อัตราการเกิดในจีนลดลงอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่านโยบายลูกคนเดียวทำให้จีนสูญเสียกำลังแรงงานไปราว 5 ล้านคนทุกปี และจะยังคงเป็นเช่นนี้ในอีกหลายปีข้างหน้า ขณะที่นโยบายลูกสองคนซึ่งเป็นภาคต่อเนื่องของนโยบายอันแปลกประหลาดและรุกรานสิทธิมนุษยชนนั้นพิสูจน์ให้เห็นว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถจะคงความดันทุรังเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง แทนที่จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ