กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ขออภัย หลังขึ้นบัญชีดำศิลปินวิจารณ์ผู้นำ

กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้แถลงขออภัยอย่างเป็นทางการ

กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ขออภัยอย่างเป็นทางการ ต่อกรณีที่มีการขึ้นบัญชีดำศิลปินเกือบ 10,000 คน ไม่ให้ได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนจากรัฐบาล เนื่องจากศิลปินเหล่านี้วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในกระบวนการถอดถอนจากตำแหน่ง

การแถลงขออภัยในครั้งนี้มีขึ้นหลังการจับกุมตัวนางสาวโช ยูน ซุน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมผู้สั่งการให้จัดทำบัญชีดำดังกล่าว โดยนางสาวโชเป็นรัฐมนตรีคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกจับกุมขณะยังอยู่ในตำแหน่ง นอกจากนี้นายคิม กี ชูน อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ยังถูกจับกุมพร้อมกันด้วย โดยทั้งสองถูกตั้งข้อหาใช้อำนาจในทางที่มิชอบและให้การเท็จ

รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าหดหู่อย่างยิ่ง และทางกระทรวงพร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนกรณีนี้ต่อไป และขออภัยที่ไม่ได้หาทางป้องกันแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นแต่เนิ่น ๆ ทั้งที่มีหน้าที่ปกป้องเสรีภาพและความคิดสร้างสรรค์ในการแสดงออกทางศิลปะ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางสาวโช ยูน ซุน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมถูกจับกุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ลาออกจากตำแหน่งทันที
Image copyright REUTERS/YONHAP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการถอดถอน ได้ขออภัยต่อความไร้วิจารณญาณของตน แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิด

เหตุขึ้นบัญชีดำศิลปินดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเกาหลีใต้อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเป็นการกดขี่ข่มเหงประชาชนคล้ายกับยุคสมัยของผู้นำเผด็จการปัก จุง ฮี บิดาของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ

มีรายงานว่า ศิลปินที่มีชื่ออยู่ในบัญชีดำดังกล่าวรวมถึงนาย ฮัน กัง เจ้าของรางวัลหนังสือ Man Booker International Prize เมื่อปีที่แล้ว และนายปัก จัน วุก ผู้คว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2547