เผยโบโก ฮาราม ใช้หญิงอุ้มทารกก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

โบโก ฮาราม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โบโก ฮาราม ใช้หญิงชาวไนจีเรียและทารกเป็นเครื่องมือในการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

ทางการไนจีเรียออกคำเตือนเพื่อเฝ้าระวังเหตุร้ายจากการที่กลุ่มติดอาวุธมักใช้วิธีการใหม่ ๆ ในการก่อเหตุระเบิดว่า ล่าสุดกลุ่มก่อการร้าย โบโก ฮาราม เริ่มบังคับใช้หญิงที่อุ้มทารกไว้กับตัวเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดแล้ว เพื่อทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ระแวงสงสัยและปล่อยมือระเบิดผ่านด่านตรวจความปลอดภัยไปได้

ทางการไนจีเรียระบุว่า โบโก ฮาราม เคยใช้หญิงเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายมาหลายครั้งแล้วก็จริง แต่การที่เริ่มหันมาใช้หญิงอุ้มทารกเพื่ออำพรางตัวว่าเป็นคู่แม่ลูกธรรมดานั้น เป็นแนวโน้มที่อันตรายอย่างยิ่ง

ก่อนหน้านี้โบโก ฮาราม ได้ใช้เด็กหญิงสองคน ซึ่งอยู่ในวัยราว 7-8 ปี ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ตลาดแห่งหนึ่งในเมืองไมดูกูรีของรัฐบอร์โนมาแล้ว ทั้งยังใช้มือระเบิดหญิงก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง ที่เมืองมาดากาลีทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 45 ราย

คำบรรยายภาพ เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ผู้ลงมือเป็นหญิง สร้างความเสียหายให้กับย่านตลาดของรัฐบอร์โนหลายครั้ง

เหตุระเบิดครั้งหลังนี้ มีการใช้ผู้หญิง 4 คนลงมือพร้อมกัน โดยตำรวจสกัดหญิงสองในสี่คนเอาไว้ได้ แต่หญิงอีกสองคนที่อุ้มทารกอยู่กลับถูกปล่อยผ่านด่านตรวจไป จนเข้าไปก่อเหตุระเบิดในย่านชุมชนที่มีผู้คนหนาแน่นได้ โดยทั้งหญิงมือระเบิดและทารกเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากลุ่มโบโก ฮาราม ได้ก่อเหตุโจมตีลักษณะคล้ายกันนี้ในพื้นที่ใกล้เคียงหลายครั้ง หลังกองกำลังรัฐบาลไนจีเรียออกปราบปรามอย่างหนัก จนโบโก ฮาราม ต้องเสียพื้นที่อิทธิพลไปเป็นจำนวนมาก

ที่ผ่านมา โบโก ฮาราม ซึ่งต่อต้านการศึกษาและวิถีชีวิตแบบตะวันตก ได้ลักพาตัวเด็กและผู้หญิงจากหมู่บ้านต่าง ๆ ไปจำนวนมากและเชื่อว่าได้บังคับใช้เด็กและผู้หญิงเหล่านี้ในการต่อสู้และก่อเหตุวินาศกรรม