"เพลิงแห่งออสเตรเลีย" โอปอลน้ำงามที่สุดในโลก

"เพลิงแห่งออสเตรเลีย" Image copyright SOUTH AUSTRALIAN MUSEUM
คำบรรยายภาพ โอปอล "เพลิงแห่งออสเตรเลีย" ถูกนำออกแสดงที่พิพิธภัณฑ์รัฐออสเตรเลียใต้อยู่ในขณะนี้

มีการนำโอปอล "เพลิงแห่งออสเตรเลีย" (Fire of Australia) ซึ่งเป็นโอปอลยังไม่ได้เจียระไนที่ได้ชื่อว่ามีน้ำงามที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ออกแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมที่พิพิธภัณฑ์รัฐออสเตรเลียใต้ หลังเจ้าของเก็บไว้ในคลังส่วนตัวมานานถึง 70 ปี และนำออกแสดงต่อสาธารณชนน้อยครั้ง

โอปอลดังกล่าวมีน้ำหนักเกือบ 5,000 กะรัต (ราว 1 กิโลกรัม) และมีขนาดใหญ่เท่ากับลูกคริกเก็ตสองลูกรวมกัน โดยนายวอลเทอร์ บาร์แทรม พ่อค้าโอปอลชาวออสเตรเลีย เป็นผู้ขุดพบที่เหมืองคูเบอร์ เพดี ในรัฐออสเตรเลียใต้เมื่อปี 1946

แม้โอปอลนี้จะมีราคาสูงถึงราว 900,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (เกือบ 24 ล้านบาท) หากนำออกประมูล แต่ครอบครัวบาร์แทรมได้เก็บเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัวมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่าน่าเสียดายหากถูกนำออกไปตัดแยกเป็นเครื่องประดับชิ้นเล็ก และยังต้องการให้โอปอลนี้คงอยู่ในประเทศออสเตรเลียต่อไปอีกด้วย

Image copyright Auscape/UIG via Getty Images
คำบรรยายภาพ โอปอลที่เกิดขึ้นบนหินทรายในเมืองคูเบอร์ เพดี ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย

นายไบรอัน โอลด์แมน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์รัฐออสเตรเลียใต้บอกว่า โอปอลน้ำงามล้ำค่าอย่าง "เพลิงแห่งออสเตรเลีย" นั้น เกิดขึ้นได้ในสภาพแวดล้อมที่พิเศษอย่างเช่นรัฐออสเตรเลียใต้เท่านั้น โดยภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายซึ่งเกิดจากทะเลส่วนในของแผ่นดินได้ระเหยแห้งไปเมื่อหลายล้านปีก่อน ทำให้มีซิลิกาจำนวนมากหลงเหลืออยู่ซึ่งให้กำเนิดโอปอลคุณภาพสูง

ทั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ส่งออกโอปอลถึง 90% ของตลาดโลก โดยส่วนใหญ่มาจากเหมืองในเมืองคูเบอร์ เพดี ซึ่งมีการทำเหมืองโอปอลมานานกว่า 100 ปี แต่ปัจจุบันธุรกิจนี้เริ่มซบเซาเพราะค่าใช้จ่ายสูง

โอปอล "เพลิงแห่งออสเตรเลีย" จะตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์รัฐออสเตรเลียใต้ไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้