ทำเนียบ ปธน. สหรัฐฯยัน ทรัมป์แพ้ป็อปปูลาร์โหวตเพราะถูกโกง

ระธานาธิบดีทรัมป์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ข้ออ้างว่ามีการโกงเลือกตั้งของประธานาธิบดีทรัมป์ถูกหลายฝ่ายออกมาคัดค้าน

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงยืนยันคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อ้างว่ามีผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายหลายล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดยนายสไปเซอร์ระบุว่า ข้อมูลนี้มีผู้นำเสนอต่อประธานาธิบดีทรัมป์ โดยมาจากผลการศึกษาวิจัยและมีหลักฐานเชื่อถือได้

เมื่อคืนนี้ (24 ม.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวข้อความข้างต้นกับกลุ่มผู้นำสมาชิกรัฐสภาที่เข้าพบ โดยเขากล่าวย้ำข้อความที่เคยทวีตเผยแพร่เมื่อปลายปีที่แล้วว่า เขาน่าจะชนะการเลือกตั้งแบบป็อปปูลาร์ โหวตแทนที่นางฮิลลารี คลินตัน หากหักเอาคะแนนเสียงราว 3-5 ล้านคะแนนที่มาจากพวกอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายออกไปเสีย

อย่างไรก็ตาม โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุหรือแสดงหลักฐานที่สนับสนุนคำกล่าวของนายทรัมป์ ส่วนองค์กรด้านสถิติและการรวบรวมข้อมูลต่างออกมาคัดค้านว่า ไม่มีข้อมูลหลักฐานที่ยืนยันว่ามีผู้ที่มิใช่พลเมืองอเมริกันได้เข้าใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายฌอน สไปเซอร์ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปักใจเชื่อเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน
Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ข้อความทวิตเตอร์ของนายทรัมป์ที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา บอกว่ามีผู้ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างผิดกฎหมาย

ส่วนบรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันต่างแสดงความเห็นว่า นายทรัมป์ไม่ควรกล่าวอ้างอย่างเลื่อนลอยและได้เตือนให้เขายุติเรื่องนี้ลงเสีย โดยวุฒิสมาชิกลินด์ซีย์ เกรแฮม บอกว่า ผู้นำสหรัฐฯดูจะหมกมุ่นกับความคิดที่ว่าเขาไม่ควรแพ้คะแนนป็อปปูลาร์ โหวต หากไม่มีการโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่คำพูดดังกล่าวไม่เหมาะสม และนายทรัมป์ควรถอนคำพูด

ส่วนนายชาร์ลี เดนต์ ส.ส.รัฐเพนซิลเวเนียจากพรรครีพับลิกันบอกว่า นายทรัมป์ควรจะเดินไปข้างหน้า และหันไปทุ่มเทให้ความสนใจงานบริหารของรัฐบาลอย่างจริงจังได้แล้ว